Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Palestine: Hành động của Trump là 'cú tát thế kỷ'

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas chỉ trích việc tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là "cú tát thế kỷ".

"Thỏa thuận thế kỷ thực chất là cú tát thế kỷ, và chúng tôi sẽ không công nhận nó", AFP dẫn lời ông Mahmud Abbas, đề cập đến cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc lập lại hòa bình giữa Palestine và Israel.

Nhà lãnh đạo Palestine nói thêm rằng Israel đã chấm dứt triển vọng của thỏa thuận hòa bình Oslo bằng chính những hành động của mình. 

Trump cong nhan Jerusalem anh 1
Ông Abbas trực tiếp chỉ trích tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.

Ông Abbas đưa ra phát biểu trên tại lễ khai mạc của các lãnh đạo Palestine, diễn ra trong hai ngày 14-15/1, với nội dung chính là tìm cách đối mặt với quyết định của tổng thống Mỹ xoay quanh thành phố Jerusalem.

Tại đây, ông đồng thời tuyên bố người dân Palestine đang kêu gọi một tiến trình quốc tế cho vấn đề Jerusalem mà Mỹ sẽ không đóng vai trò trung gian.

"Tôi muốn nói là chẳng có thỏa thuận Oslo nào hết. Israel đã chấm dứt nó rồi", ông nói.

Trump cong nhan Jerusalem anh 2
Vị trí của thành phố Jerusalem. Đồ họa: BBC.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đột ngột đảo ngược chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra sự phẫn nộ đối với người Palestine, thế giới Arab và khiến các đồng minh phương Tây của Washington lo ngại.

Israel khẳng định toàn bộ Jerusalem là thủ đô của nước này trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia độc lập tương lai.

'Bắt bài' thói quen diễn thuyết của Tổng thống Trump Sử dụng những con số cùng ngôn ngữ kịch tính và thường đề nghị mọi người tin mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen diễn thuyết quen thuộc sau hơn 3 tháng nhậm chức.

Donald Trump và 365 ngày 'chống lại tất cả'

Ông Trump bước vào Nhà Trắng với khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" và thực tế một năm qua cho thấy vị tổng thống đã "chống lại tất cả", tái định nghĩa vai trò mà ông đảm nhận.

Israel phá đường hầm xuyên biên giới Israel, Ai Cập của Hamas

Quân đội Israel cho biết đã phá hủy một đường hầm xuyên biên giới chạy từ Gaza vào Israel và Ai Cập do nhóm phiến quân Hồi giáo Hamas đào.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm