Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo người bản địa Chile tuyệt thực hơn 100 ngày phản đối bị giam

Một lãnh đạo của người bản địa Chile đã đồng ý kết thúc 107 ngày tuyệt thực sau khi đàm phán thành công với chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Chile cho biết hôm 18/8.

Ông Celestino Cordova, một người Mapuche - nhóm người đã chiến đấu hàng thập kỷ chống lại chủ đất và ngành công nghiệp bột giấy - đã bị bỏ tù với bản án 18 năm từ năm 2014 vì tham gia vào một cuộc tấn công chết người nhằm vào một cặp vợ chồng chủ đất lớn tuổi.

Vụ tuyệt thực của ông đã gây ra các cuộc phản đối và thu hút sự chú ý từ các nhóm nhân quyền quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Tư pháp Chile Hernan Larrain cho biết ông đã nói chuyện với ông Cordova. Cordova đã đồng ý chấm dứt tuyệt thực nhằm đổi lấy cam kết được phép trở về nhà trong 30 giờ để tiến hành nghi lễ ban phước vật tổ quan trọng đối với người Mapuche, theo Reuters.

Chính phủ cũng đang đàm phán việc cải thiện điều kiện giam giữ những người Mapuche khác trong khu vực Araucania, một vùng nông thôn và rừng rậm cách thủ đô 645 km về phía nam, ông Larrain nói.

lanh dao ban dia tuyet thuc anh 1

Celestino Cordova phải nhập viện từ ngày 15/7 và đang rất yếu. Ảnh: Chile Today.

“Giải pháp này cho thấy trong những tình huống khó khăn nhất, đối thoại là cách tốt nhất, đặc biệt là ở một khu vực như Araucania, nơi rất phức tạp và có xung đột lịch sử”, ông Larrain nói trong cuộc họp báo ở Santiago.

Vụ án của Cordova và cuộc phản đối của hơn 20 tù nhân Mapuche khác đã khiến chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera đau đầu.

Chile đã trải qua ​​nhiều tháng biểu tình lan rộng để phản đối tình trạng bất bình đẳng. Gần đây, chính phủ đã bị các nhóm đối lập chỉ trích vì phản ứng kém với khó khăn kinh tế do đại dịch mang lại.

Người Mapuche nổi tiếng vì đã kháng cự quyết liệt khi người Tây Ban Nha xâm lược Chile. Họ đã đấu tranh để đòi lại nơi họ coi là đất tổ của mình.

Chile cách ly gần nửa thượng viện và 4 bộ trưởng vì Covid-19

Hơn một nửa số thành viên của Thượng viện Chile cùng 4 bộ trưởng phải tự cách ly sau khi tiếp xúc gần với các đồng nghiệp nhiễm virus corona.

Chile cấp 'thẻ miễn dịch' cho bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục

Quốc gia Nam Mỹ trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cấp "thẻ miễn dịch" chứng nhận các trường hợp nhiễm virus corona đã khỏi bệnh, cho phép chủ thẻ trở lại làm việc.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới