Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lãnh đạo Mỹ, Nga điện đàm về khủng hoảng Ukraine, Syria

Tổng thống Mỹ Obama và người đồng cấp Nga Putin ngày 13/1 nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết khủng hoảng Ukraine, xung đột tại Syria bằng giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Putin. Ảnh: PJ Media

Reuters dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho hay, trong cuộc điện đàm ngày 13/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với người đồng nhiệm Vladimir Putin rằng bước tiếp theo để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine là tất cả các bên cần nhất trí về những phương thức bầu cử tại khu vực Donbass.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh phải thúc đẩy các cuộc thảo luận có hiệu quả giữa đại diện phe đối lập Syria và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Các cuộc thảo luận cần tập trung vào việc giảm tình trạng bạo lực và giải quyết nhu cầu nhân đạo cần thiết của người dân Syria.

Ông Obama và Putin cũng thảo luận về "sự cần thiết của những phản ứng mạnh mẽ và đoàn kết từ cộng đồng quốc tế" trước vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên ngày 6/1.

Trong khi đó, tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ lãnh đạo Nga và Mỹ bày tỏ sự ủng hộ việc giảm căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia sau vụ xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr.

Lãnh đạo Nga, Mỹ điện đàm về các vấn đề nóng trong bối cảnh hai cường quốc hàng đầu thế giới cùng thực hiện chiến dịch dội bom các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria - quốc gia Trung Đông vốn chìm trong khủng hoảng hơn 4 năm qua. Trong khi đó, tình hình Ukraine vẫn phủ bóng mối quan hệ hai nước.

Lầu Năm Góc: Nga không nên coi Mỹ là mối đe dọa

Mỹ ngày 4/1 lên tiếng Nga không có lý do để coi Mỹ là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, vài ngày sau khi Moscow lần đầu công bố báo cáo nhấn mạnh mối nguy từ Washington và NATO.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm