Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo đường sắt Cát Linh - Hà Đông phản hồi việc 'đạo' bản vẽ

Lãnh đạo Ban quản lý dự án Đường sắt khẳng định có việc lấy bản đồ từ mạng Internet nhưng không sử dụng vào mục đích thương mại.

Chiều 1/6, Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) thông tin về việc tiếp thu phản ánh bản đồ vị trí các ga tàu Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, sáng 20/5, Ban quản lý dự án mở cửa ga La Khê đón người dân đến tham quan, tìm hiểu về dự án. Đây là cơ hội để người dân làm quen với mô hình vận tải công cộng mới, hướng tới sự quen thuộc, thân thiện về tuyến đường sắt trên cao.

Để mô tả trực quan cho người dân dễ hiểu, trong số các pano tuyên truyền, hướng dẫn đặt tại nhà ga để hướng dẫn đến người dân, Ban quản lý có sử dụng hình ảnh bản đồ duỗi thẳng 8 tuyến đường sắt đô thị mô phỏng theo bản đồ quy hoạch giao thông đường sắt đô thị được duyệt cho Hà Nội.

Hình ảnh này được Ban quản lý dự án khai thác từ mạng Internet để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Duong sat Cat Linh - Ha Dong anh 1

Bản đồ vị trí các ga mà Ban quản lý dự án Đường sắt lấy trên Internet. Ảnh: BQL dự án Đường sắt cung cấp.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Hồng Phương, Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt, khẳng định Ban không sử dụng bản đồ lấy trên mạng Internet vào bất cứ một mục đích thương mại nào.

Theo ông Phương, Ban quản lý mong muốn và sẵn sàng trao đổi, làm việc trực tiếp với tác giả của những tấm bản đồ trên. Trong trường hợp tác giả không đồng ý, Ban quản lý sẽ dỡ bỏ và thay thế bằng bản đồ minh họa khác để phục vụ người dân.

Trước đó, một sinh viên "tố" Ban quản lý dự án Đường sắt trưng bày bản đồ vị trí các nhà ga đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông tại ga La Khê mà không được sự đồng ý mình.

Sinh viên này khẳng định bản đồ được anh vẽ sau khi trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị ở Singapore, Thái Lan... sau đó tải lên mạng xã hội minh họa cho bài viết Dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, sinh viên này đến tham quan và bất ngờ thấy một phần bản đồ mình vẽ được đưa ra trưng  bày.

Cận cảnh tàu đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông Sau khi tham quan tàu đường sắt trên cao trưng bày tại ga La Khê (Hà Nội) nhiều người tỏ ý hài lòng, mong dự án sớm hoàn thành để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách thủ đô.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao.

Theo kế hoạch, cuối tháng 7/2017, dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị, từ tháng 10/2017 sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống, thời gian chạy thử khoảng từ 3 - 6 tháng. Dự kiến, quý 2/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Duong sat Cat Linh - Ha Dong anh 2

Lộ trình dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Google Maps.

Ban quản lý dự án nói lý do đường ray Cát Linh - Hà Đông bị rỉ sét

Theo Ban quản lý dự án Đường sắt, việc ray tàu đường sắt trên cao rỉ sét là do quá trình oxy hóa bề mặt vì thời tiết.


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm