Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Đài Loan từ chối thống nhất theo mô hình Hong Kong

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đảo này không chấp nhận hệ thống chính trị "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh đề xuất, cho rằng thỏa thuận này đã thất bại ở Hong Kong.

"Người dân Hong Kong đã cho chúng ta thấy rằng 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi", bà Thái nói, đề cập đến thỏa thuận chính trị đảm bảo các quyền tự do nhất định ở thuộc địa cũ của Anh sau khi được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

"Dưới 'một quốc gia, hai chế độ', tình hình tiếp tục xấu đi ở Hong Kong. Uy tín của 'một quốc gia, hai chế độ' bị vấy bẩn bởi sự lạm quyền của chính phủ", bà Thái nói.

Dai Loan chong Trung Quoc anh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định sẽ không đơn phương thay đổi hiện trạng với Trung Quốc. Ảnh: AP.

Theo Reuters, trong bài phát biểu mừng năm mới, bà Thái, người hy vọng sẽ tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/1, cũng nói rằng chính quyền của bà sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ các quyền hiện có của người dân Đài Loan, trong khi Bắc Kinh tăng áp lực lên đảo tự trị này.

Nghị viện Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập hôm 31/12/2019 để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc, làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Bà Thái cho biết việc trao đổi xuyên eo biển Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng, trong bối cảnh có lo ngại rằng đạo luật sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ làm với Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng sẽ sử dụng vũ lực để lấy lại quyền kiểm soát nếu cần thiết. Đài Loan lo ngại Bắc Kinh sẽ can thiệp cuộc bầu cử sắp tới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc đừng ép Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ các hành động gây nguy hiểm cho an ninh Đài Loan sau khi tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay TQ đi qua eo biển Đài Loan trước thềm bầu cử

Tàu sân bay Sơn Đông, với sự hộ tống của các tàu khác, đã di chuyển qua eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách hòn đảo và đất liền Trung Quốc.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới