Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Đài Loan lần đầu lên tiếng về điện đàm với Trump

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định cuộc điện đàm với Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ không ảnh hưởng đến chính sách hay vị thế của Mỹ tại khu vực.

"Tôi không cho rằng đây là sự thay đổi lớn về chính sách trong thời gian tới, bởi chúng ta đều đề cao sự ổn định trong khu vực. Cuộc điện đàm là cách để Đài Loan thể hiện sự tôn trọng với kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như chúc mừng chiến thắng của Tổng thống tân cử Donald Trump", bà Thái Anh Văn nói trong cuộc gặp gỡ với phóng viên Mỹ.

 

Theo SCMP, Cơ quan Đối ngoại Đài Loan cũng trích lời bà Thái nhấn mạnh hòn đảo này có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ và các sáng kiến ngoại giao của Đài Loan nhằm thúc đẩy sự ổn định trong khu vực.

Đây là phát ngôn đầu tiên của bà Thái Anh Văn kể từ sau cuộc điện đàm kéo dài 7 phút ông Trump vào ngày 2/12. Bên cạnh đó, bà cho rằng Trung Quốc và Đài Loan nên đối thoại để giải quyết các vấn đề, mâu thuẫn.

Trump dien dam cho nha lanh dao Dai Loan anh 1

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống tân cử Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gây bất ngờ cho giới ngoại giao Mỹ và khiến Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. Ảnh: AFP/Getty.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát thông báo hy vọng Mỹ sẽ "không cho phép nhà lãnh đạo Thái Anh Văn quá cảnh tại New York khi bà có chuyến thăm tới Guatemala vào tháng tới hay đưa ra bất kỳ tín hiệu nào khác nữa khiến Đài Loan hiểu nhầm".

Việc ông Trump nói chuyện với bà Thái hôm 2/12 đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Mỹ trong nhiều thập niên qua. Cuộc điện đàm được cho là quá trình chuẩn bị chiến lược lâu dài của Đài Loan, thậm chí đã bắt đầu trước khi ông Trump chính thức nhận đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống.

Một số chuyên gia nhận định động thái thể hiện sự "thiếu kinh nghiệm" trong vấn đề ngoại giao của vị tỷ phú. Một số khác cho rằng ông Trump đang muốn đẩy mạnh quan hệ với Đài Loan, thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc. 

Chính phủ Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và phản đối các quốc gia khác có trao đổi, liên hệ với vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh cũng không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giành lại Đài Loan.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ không cho phép nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, quá cảnh tại nước này khi bà có chuyến thăm Guatemala tháng tới.

Trà My

Bạn có thể quan tâm