Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Đài Loan chống Bắc Kinh chuẩn bị tái tranh cử

Bà Thái Anh Văn, người được coi là cái gai trong mắt Bắc Kinh vì có quan điểm thiên về độc lập, nhận được sự ủng hộ của đảng cầm quyền để tiếp tục tranh cử ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo AP, các kết quả thăm dò sơ bộ cho thấy bà Thái vượt qua các đối thủ trong nội bộ đảng Dân Tiến (DPP), mở đường cho nữ chính trị gia trở thành ứng viên chính thức của đảng trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 1/2020.

Những quan điểm cứng rắn của bà Thái Anh Văn chống lại sức ép muốn tái thống nhất của Bắc Kinh đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho bà tăng lên từ con số tương đối thấp trước đây. Nhiều khả năng DPP sẽ phê chuẩn việc bà Thái trở thành ứng viên chính thức của đảng vào tuần tới.

Theo chuyên gia Huang Kwei Bo, Phó giám đốc trường quan hệ quốc tế của Đại học Quốc gia Chengchi, bà Thái tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng bằng cách tăng cường chi tiêu quân sự và củng cố mối quan hệ với Washington.

Lanh dao Dai Loan chuan bi tai tranh cu anh 1
Sau một số vấn đề về giá nhà và tỷ lệ thất nghiệp cao khiến sự ủng hộ giảm sút, bà Thái Anh Văn đã lấy lại điểm bằng quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

"Bà Thái Anh Văn liên tục nói là 'Tôi sẽ bảo vệ Đài Loan, chiến đấu vì tự chủ và tận dụng tối đa từ quan hệ đối ngoại'", ông Huang nhận định.

Chính quyền của bà đã giúp khởi công một xưởng đóng tàu ngầm, tổ chức tiếp đón các chuyến thăm cấp cao từ Mỹ và tiếp nhận sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, trong đó có 7 chuyến hoạt động tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan trong vòng một năm qua.

Bắc Kinh chỉ trích các chuyến thăm ngoại giao và hoạt động của tàu chiến Mỹ ở khu vực.

Hồi tháng 1 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng quan hệ giữa hai bên nên diễn ra theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" như với Hong Kong hiện tại.

Trong cuộc bầu cử đầu năm sau, bà Thái sẽ đối mặt với một ứng viên từ Quốc dân đảng, người sẽ ủng hộ lập trường gần gũi với Bắc Kinh.

Ứng viên của Quốc dân đảng cho cuộc bầu cử năm sau chưa được xác định, nhưng có thể là ông Terry Gou (Quách Đài Minh), nhà tài phiệt, chủ tịch tập đoàn Foxconn hoặc ông Hàn Quốc Du, thị trưởng dân túy của thành phố cảng Cao Hùng. 

'Nắn gân' Trung Quốc, Mỹ bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Mỹ theo đuổi mục tiêu bán hơn 2 tỷ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Máy bay Đài Loan hạ cánh xuống cao tốc trong cuộc tập trận đối phó TQ

Các máy bay chiến đấu của Đài Loan hạ cánh xuống cao tốc ngày 28/5 trong cuộc diễn tập thường niên nhằm đối phó với tình huống bị Trung Quốc đại lục tấn công.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới