Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Đà Nẵng 3 lần ra Hà Nội giải trình về Sơn Trà

Cử tri Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết quả thanh tra bán đảo Sơn Trà và xử lý những tập thể, cá nhân có sai phạm.

Chiều 11/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng các đại biểu HĐND thành phố có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Hơn 15 ý kiến của người dân được phản ánh tại buổi tiếp xúc. Nhiều cử tri bức xúc về những sai phạm về đất đai ở địa phương này đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Bao giờ công bố kết luận thanh tra về Sơn Trà?

Cử tri Lê Đình Thi hỏi lãnh đạo Đà Nẵng về thời gian Thanh tra Chính phủ công bố kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trên bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra toan dien ban dao Son Tra anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời các câu hỏi của cử tri. ảnh: Đoàn Nguyên.

"Lần tiếp xúc trước, anh Thơ (tức ông Huỳnh Đức Thơ - PV) nói khoảng tuần nữa Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra về Sơn Trà nhưng đến nay chưa thấy. Vậy bao giờ cơ quan Thanh tra công bố kết luận, có vướng mắc gì không?", cử tri Thi chất vấn.

Cùng quan điểm, cử tri Nguyễn Quang Nga đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cho biết có bao nhiêu cán bộ sở hữu các lô đất ở khu 137 lô biệt thự trên núi Sơn Trà. Theo cử tri này, các nhiệm kỳ trước có tình trạng tập trung quyền lực ở một số người nên dẫn đến mất dân chủ, cán bộ hư hỏng và sai phạm.

Theo ông Nga, đã đến lúc lãnh đạo Đà Nẵng nhìn thẳng vào sự thật và nghiêm túc kiểm điểm, xử lý triệt để những cán bộ, lãnh đạo sai phạm để lấy lại lòng tin của người dân.

Thanh tra toan dien ban dao Son Tra anh 2

Cử tri nêu ý kiến với lãnh đạo Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nhiều cử tri cũng đề nghị lãnh đạo thành phố giải thích về việc Công ty Cổ phần Dana - Ý khởi kiện lãnh đạo, chính quyền Đà Nẵng, đòi bồi thường 400 tỷ đồng. Nếu UBND TP Đà Nẵng thua kiện thì ai chịu trách nhiệm bồi thường 400 tỷ cho doanh nghiệp?

Ba lần ra Hà Nội giải trình

Trả lời cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết lãnh đạo Đà Nẵng cũng rất "nóng ruột" vì đến nay Thanh tra Chính phủ chưa công bố kết luận thanh tra về bán đảo Sơn Trà. Từ khi thanh tra đến nay, Trung ương đã 3 lần mời lãnh đạo Đà Nẵng ra Hà Nội giải trình.

"Tuy nhiên, việc thanh tra, điều tra những vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà rất phức tạp, có liên quan đến nhiều người nên đến nay họ chưa thể công bố", ông Thơ nói và chưa biết khi nào Chính phủ công bố kết luận thanh tra về bán đảo Sơn Trà. 

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng thông tin thêm rằng sau khi có kết luận thanh tra, các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm thì sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra toan dien ban dao Son Tra anh 3
Toàn cảnh bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Hải Sơn.

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Dana - Ý khởi kiện lãnh đạo, chính quyền địa phương, ông Thơ thừa nhận khoảng gần 20 năm trước Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư xây nhà máy thép ở cụm công nghiệp Thành Vinh (quận Liên Chiểu).

Sau 20 năm phát triển, nhà máy thép của Công ty Dana - Ý bộc lộ những bất cập, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khu dân cư. Năm 2018, hàng trăm hộ dân kéo đến bao vây nhà máy để phản đối.

Khi Thanh tra Thành phố vào cuộc thì phát hiện doanh nghiệp có sai phạm nên UBND TP Đà Nẵng ban hành các văn bản xử phạt hành chính. Trong đó, UBND TP Đà Nẵng phạt Công ty Cổ phần Dana - Ý 400 triệu đồng.

Công ty Dana - Ý cho rằng việc lãnh đạo thành phố ban hành các văn bản xử phạt, tạm dừng hoạt động của nhà máy chưa đúng quy định của pháp luật, gây tổn thất cho doanh nghiệp nên họ kiện ra tòa.

Theo ông Thơ, việc doanh nghiệp khởi kiện chính quyền là việc làm "văn minh". "Vì mình thương lượng nhưng không được thì doanh nghiệp kiện. Đà Nẵng cũng biết điều đó nên sẵn sàng hầu tòa", ông Thơ nói.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường, người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng nói phải chờ phán quyết của tòa. "Khi có phán quyết của tòa án thì chúng ta cứ căn cứ theo luật mà thực hiện", ông Thơ nói.

Công ty thép kiện lãnh đạo Đà Nẵng, đòi bồi thường 400 tỷ

Công ty cổ phần thép Dana - Ý vừa gửi đơn kiện lãnh đạo và chính quyền Đà Nẵng, yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội