Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La: Con tôi đỗ đại học đàng hoàng

Một lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) khẳng định không có chuyện gia đình ông tác động vào điểm thi của con. Vì thế, ông không quan tâm việc dư luận đồn thổi.

N.L.B.N. là một trong số 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La. Trước đó, thí sinh này nằm trong diện nghi vấn có điểm thi cao bất thường.

N. có điểm thi thử rất thấp, nhưng điểm thi THPT quốc gia 2018 lại nằm trong top đầu của Sơn La. Em này học chuyên khoa học xã hội, nhưng lại có điểm thi môn Toán cao nhất Sơn La (9,8), trong khi đề thi Toán THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó.

gian lan diem thi son la anh 1
Đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc lệnhh khởi tố bị can Trần Xuân Yến liên quan gian lận thi cử. Ảnh: Minh Hoàng.

Tuy nhiên, đây không phải điểm thật của B.N. Sau kết quả chấm thẩm định, điểm số của thí sinh này bị hạ khá nhiều. Môn Toán từ 9,8 xuống còn 5,8 điểm. Môn Tiếng Anh từ 9,8 xuống 2,8. Trước đó, môn Ngữ văn của thí sinh này cũng bị giảm điểm sau chấm thẩm định, từ 8,75 xuống 7,5 (được nâng 1,25 điểm).

Theo thông tin của học sinh và phụ huynh ở Sơn La, B.N. có bố là lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) và mẹ là công an. Cụ thể là con của ông D, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai. Để xác minh thông tin, chúng tôi liên hệ với ông D.

“Nhiều phụ huynh và học sinh ở Sơn La cho rằng N.L.B.N., một trong những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, là con của ông, điều này có đúng không?”.

Trước câu hỏi của PV, ông D. xác nhận B.N. là con mình. Tuy nhiên, ông không biết việc con mình bị hạ điểm sau chấm thẩm định vì chưa thấy ai thông báo.

“Đến giờ, tôi chưa nhận được thông tin gì cả, không ai thông báo cho tôi”, ông D. nói.

PV tiếp tục hỏi: “Có đúng con ông được nâng điểm thi như dư luận đồn không?”.

Ông D cho biết: “Tôi không biết việc này đâu. Con tôi không bị ảnh hưởng gì, cháu đỗ đại học đàng hoàng. Cháu xét tuyển bằng tổ hợp xã hội và đang học luật ở Hà Nội. Môn nâng điểm là môn tự nhiên, không ảnh hưởng gì đâu”.

PV hỏi tiếp: “Có thông tin cho rằng ông có tác động với các đối tượng bị khởi tố để nâng điểm thi cho con. Điều này có đúng không?” .

Ông D. trả lời: “Tôi làm gì có sức tác động. Biết thì biết mọi người, chứ thân quen đến mức để tác động được thì không. Thấy dư luận đồn như thế, tôi vẫn chờ kết quả điều tra của công an xem thế nào, rồi tính sau”.

Công bố danh sách gian lận điểm thi thuộc thẩm quyền cơ quan điều tra Ông Mai Văn Trinh nói Bộ GD&ĐT, Bộ Công an không dung túng cho sai phạm. Việc công khai người gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 phải xem xét nhiều yếu tố.

Tại vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La được đánh giá nghiêm trọng và tinh vi hơn Hà Giang, Hòa Bình, bởi quy mô trong đường dây gian lận điểm thi THPT quốc gia.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tổng cộng 97 bài thi của 44 thí sinh được nâng điểm. Trong đó, có thí sinh được nâng 3 môn trắc nghiệm lên đến 26,55 điểm. Tất cả 44 thí sinh này đều đã nhập học vào các trường công an, quân đội, y dược.

Nhiều thí sinh được nâng điểm thi là con cháu lãnh đạo?

Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, Hà Giang có bố mẹ công tác trong ngành công an, lãnh đạo ngành thuế hay người buôn bán có "máu mặt".

Bộ Công an trả 28 sinh viên gian lận thi cử về Hòa Bình

Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

https://laodong.vn/giao-duc/lanh-dao-co-con-duoc-nang-diem-o-son-la-con-toi-do-dai-hoc-dang-hoang-727178.ldo

Theo Đặng Chung/Báo Lao động

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục