Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Chính phủ và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 4 phó thủ tướng cùng 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn khi hoạt động này lần đầu tiên được tăng lên tới 3 ngày.

Tuần làm việc thứ 4 của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV có trọng tâm là nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường. Khác với các lần trước, thời gian chất vấn đã được tăng lên thành ba ngày, từ 13 đến 15/6.

Các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, cùng 4 bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời các câu hỏi của đại biểu. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đăng đàn. Các vấn đề chất vấn liên quan đến giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

Thu tuong va cac bo truong tra loi chat van anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu và trả lời chất vấn vào cuối phiên. Ảnh: Quochoi.vn.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Trong ngày chất vấn thứ 2 (14/6), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ trả lời về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Vào cuối buổi chiều, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bắt đầu trả lời các chất vấn về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có thêm một buổi sáng ngày 15/6 để giải trình các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu ra.

Bốn phó thủ tướng trực tiếp tham gia trả lời chất vấn về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ. Ngoài ra, trưởng ngành một số lĩnh vực như Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên Môi trường, Công Thương, Giáo dục đào tạo, Khoa học công nghệ cũng sẽ trả lời những nội dung thuộc trách nhiệm của mình.

Chiều 15/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 40 phút để phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Đại biểu tranh luận với Tổng Thanh tra Chính phủ về vụ Đồng Tâm

Sau phần giải trình của ông Phan Văn Sáu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận và nêu dẫn chứng cơ quan này "thiếu quyết liệt, chậm đổi mới, kém hiệu quả".


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Vũ Đức Đam Xã hội