Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo Chính phủ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Trước những thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, Thủ tướng cùng các phó thủ tướng, lãnh đạo và người lao động của VPCP đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Sáng 19/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chính phủ.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết những ngày qua, các đợt mưa lũ lớn liên tục, kéo dài đã ảnh hưởng hết sức nặng nề đến một số tỉnh miền Trung, đặc biệt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị. Mưa lũ đã vượt mức lũ lịch sử với tổng lượng mưa có nơi gần 3.000 mm.

Mưa lũ đã gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều khu dân cư bị chia cắt, cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng, tài sản và đời sống của trên 135.000 hộ dân tại trên 200 xã, phường của 5 tỉnh, thành phố (Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng).

lanh dao Chinh phu ung ho dong bao mien Trung anh 1

Các lãnh đạo Chính phủ cùng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: VGP.

Tính đến tối 18/10, mưa lũ đã làm trên 122 người chết và mất tích, nhiều người vẫn còn bị mất liên lạc; gần 600 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi.

Ngoài ra, nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp. Hàng chục nghìn ha lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Đặc biệt, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã xảy ra các sự cố sạt lở đất hết sức nghiêm trọng làm 17 công nhân của công trình thủy điện Rào Trăng 3 bị nạn, mất liên lạc và 13 cán bộ, sĩ quan của đoàn đi cứu hộ hy sinh.

Lúc 1h sáng 18/10, ngọn núi tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đã sạt lở vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết Thủ tướng đã liên tiếp có 5 công điện và nhiều văn bản chỉ đạo, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu tập trung công tác ứng phó với mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Cùng với đó, Thủ tướng đã trực tiếp đến thăm, làm việc với Quân khu 4 để kịp thời chia sẻ, động viên và chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ và cứu hộ, cứu nạn. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã trực tiếp có mặt tại các địa phương chỉ đạo phòng chống và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chính phủ tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Trước đó, ngày 17/10, tại Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát, đau thương; gửi lời chia buồn đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ, lụt.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể khẩn trương phòng, chống lụt, bão; khắc phục hậu quả; kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất.

Thủ tướng: Tập trung mọi nguồn lực cứu hộ nạn nhân ở Huế và Quảng Trị

Thủ tướng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, phương tiện để cứu hộ cứu các nạn nhân còn đang mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng 3 và cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp tại Đoàn 337.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Chính phủ Mai Tiến Dũng _ Covid 19 Xã hội