Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lãnh đạo Chechnya tuyên bố đẩy lui lực lượng Ukraine ở Sievierodonetsk

Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ngày 31/5 cho biết đã hoàn thành chiến dịch đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông.

“Các chiến binh từ Cộng hòa Chechnya, phối hợp cùng dân quân 'Cộng hòa Lugansk' và quân đội Nga, đã quét sạch những người dân tộc chủ nghĩa Ukraine tại Sievierodonetsk. Các chiến binh đã bắt đầu nhiệm vụ mới - rà soát kỹ lưỡng các khu đô thị được chỉ định”, ông Kadyrov nói trên Telegram.

Ông cho biết văn phòng của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tại Sievierodonetsk và lãnh thổ lân cận đã được phía Nga kiểm soát. Đội bom mìn đang rà phá các thiết bị gây nổ được đặt ở khu vực này, theo TASS.

Cũng trong tuyên bố, ông Kadyrov bác bỏ thông tin từ truyền thông rằng lực lượng Nga chỉ mới kiểm soát 30% thành phố Sievierodonetsk.

“Các khu dân cư hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Đã có một vụ nổ lớn tại khu công nghiệp, và chúng tôi đang kiểm tra chuyện gì xảy ra tiếp theo", ông nói.

nga kiem soat thanh pho Sievierodonetsk anh 1

Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga. Ảnh: TASS.

Phía Ukraine chưa xác nhận tuyên bố này. Thống đốc tỉnh Lugansk Sergey Gaidai ngày 31/5 cho biết quân đội Ukraine vẫn đang kiểm soát những cứ điểm phòng thủ tại Sievierodonetsk. Tuy vậy, ông Gaidai nói lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố này.

Roman Vlasenko, quan chức ở Sievierodonetsk, thừa nhận gần như toàn bộ các khu định cư nông thôn xung quanh thành phố hiện do Nga kiểm soát, theo AFP.

Ông Gaidai cho biết thành phố vẫn chưa bị bao vây, nhưng lực lượng Ukraine có thể bị buộc phải rút lui tới thành phố láng giềng Lysychansk. Thành phố này nằm đối diện Sievierodonetsk qua sông Siverskiy Donets, nhưng hiện chưa rõ có bao nhiêu cây cầu còn nguyên vẹn.

Nếu lực lượng Nga kiểm soát Sievierodonetsk, thành phố Lysychansk sẽ là đô thị duy nhất ở Lugansk vẫn do Ukraine kiểm soát.

Pháo phản lực Nga tạo sóng xung kích khổng lồ khi trúng đích Ukraine công bố video các vị trí của quân đội nước này ở Donbas trúng đòn từ hệ thống pháo phản lực TOS-1A của Nga, tạo ra các "bong bóng" sóng xung kích khổng lồ ở mục tiêu.

Nga kiểm soát phần lớn Sievierodonetsk

Sergey Gaidai, Thống đốc tỉnh Lugansk, ngày 31/5 cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông, nhưng bác tin quân đội Ukraine bị bao vây.

Điểm nóng Sievierodonetsk

Sự chuyển biến đáng chú ý tại Sievierodonetsk - thành phố lớn nhất mà Ukraine còn kiểm soát ở Donbas - khi chỉ trong vòng vài giờ phần rơi vào tay Nga từ một phần ba sang phân nửa.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm