Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo cao nhất của quân Mỹ tại Afghanistan từ bỏ quyền chỉ huy

Tướng Austin Miller, lãnh đạo cao nhất của quân đội Mỹ tại Afghanistan, trao lại quyền chỉ huy - hành động biểu tượng đặt dấu chấm hết cho “cuộc chiến dài nhất" của Mỹ.

Trong buổi lễ chính thức tại thủ đô Kabul, tướng Miller trao lại quyền chỉ huy cho tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM - chịu trách nhiệm các chiến dịch ở Trung Đông), AFP đưa tin ngày 12/7.

Buổi lễ được tổ chức bên trong Đại sứ quán Mỹ, nơi được phòng ngự kiên cố, và có sự tham gia của các quan chức và sĩ quan quân đội hàng đầu của Afghanistan.

chien tranh Afghanistan anh 1

Tướng Austin Miller nắm chức chỉ huy cao nhất tại Afghanistan gần 3 năm, lâu hơn mọi người tiền nhiệm. Ảnh: Defense Department.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đang trên đà tiến công trên khắp Afghanistan và Mỹ đang hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm giao tranh.

Tướng Miller, 60 tuổi, ở tại Afghanistan từ năm 2018. Tháng 5, ông được Tổng thống Mỹ Joe Biden giao nhiệm vụ hoàn tất đợt rút quân cuối cùng vào cuối tháng 8.

Từ tháng 5, phần lớn trong số 2.500 lính Mỹ còn lại đã rời đi. Mỹ cũng bàn giao lại căn cứ không quân Bagram, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan.

Khoảng 650 binh sĩ Mỹ sẽ được đồn trú tại thủ đô Kabul để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan.

Tướng McKenzie nhận định Taliban dường như đang tìm cách “giải quyết bằng quân sự” để chấm dứt cuộc chiến. Ông cảnh báo thủ phủ ở một số tỉnh của Afghanistan có nguy cơ thất thủ, nhưng cũng chỉ ra rằng lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sẽ “quyết tâm chiến đấu để bảo vệ những thành phố ấy”.

Tới hết ngày 31/8, tướng McKenzie vẫn có thể ra lệnh không kích vào Taliban để hỗ trợ chính quyền do Mỹ hậu thuẫn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Sau khi tướng Miller rời vị trí, Lầu Năm Góc cũng tổ chức cơ chế cho phép một loạt các tướng khác có thể tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan, chủ yếu từ ngoài biên giới.

Chẳng hạn, chuẩn tướng Curtis Buzzard đóng tại Qatar có thể tập trung hỗ trợ ngân sách cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Taliban chiếm các phần biên giới trọng yếu với Turkmenistan và Iran

Taliban ngày 9/7 tuyên bố họ chiếm được các phần biên giới quan trọng giữa Afghanistan với Turkmenistan, trong khi có tin rằng lực lượng này đã chiếm luôn tỉnh giáp với Iran.

Taliban mời Trung Quốc 'đầu tư tái thiết' Afghanistan

Taliban coi Trung Quốc là “người bạn” và hy vọng đàm phán với Bắc Kinh “càng sớm càng tốt” về việc đầu tư vào công cuộc tái thiết Afghanistan.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm