Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo cảnh sát 'che chở' cho nghi can vụ Yingluck bỏ trốn

Phó giám đốc Cảnh sát quốc gia Thái Lan cho rằng hành vi của 3 cảnh sát bị tình nghi giúp cựu thủ tướng Yingluck trốn ra nước ngoài là không phạm luật.

Theo tướng Srivara Ransibrahmanakul, phó giám đốc Cảnh sát quốc gia Thái Lan, những nỗ lực có thể hỗ trợ vụ đào tẩu của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đã diễn ra trước khi lệnh bắt giữ bà được ban hành vào ngày 25/8 vì bà không xuất hiện tại tòa.

Do đó, vị tướng cho rằng hành vi của 3 nghi can cảnh sát là không phạm luật và họ sẽ chỉ phải đối mặt với cáo buộc sử dụng biển số xe giả, Bangkok Post đưa tin.

Trong phát biểu hôm 25/9, ông Srivara cũng khẳng định cuộc điều tra nhằm vào 3 cảnh sát này không phải là "màn kịch" như nhiều người cáo buộc.

Yingluck bo tron anh 1
Tướng Srivara Ransibrahmanakul, phó giám đốc Cảnh sát quốc gia Thái Lan . Ảnh: Bangkok Post.

Tuyên bố của phó giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan đã vấp phải chỉ trích từ đảng Dân chủ, đối thủ chính của đảng Pheu Thai mà bà Yingluck từng lãnh đạo. Chuyên gia pháp lý của đảng Dân chủ Wiratana Kakayasiri viện dẫn một án lệ vào năm 1996 để bác bỏ ý kiến của ông Srivara.

Phán quyết trong một vụ án khi đó đã kết luận một cảnh sát có tội theo điều 189 Bộ luật Hình sự Thái Lan. Cảnh sát này bị báo cuộc giúp nghi phạm liên quan hoạt động khai thác gỗ trái phép bỏ trốn để tránh bị bắt.

Theo ông Wiratana, bà Yingluck là bị cáo trong một vụ xét xử và được hưởng tại ngoại với điều kiện không bỏ ra nước ngoài khi chưa có sự đồng ý của tòa án. Do đó, việc giúp đỡ nữ cựu thủ tướng bỏ trốn rõ ràng là phạm pháp.

Yingluck bo tron anh 2
Một trong 3 nghi can khai đã chở bà Yingluck đến biên giới Campuchia bằng một chiếc xe Toyota theo lộ trình từ Bangkok đi tỉnh Chachoengsao sau đó đến tỉnh Sa Kaeo. Đồ họa: The Nation.

Trong khi đó, tướng Srivara nói chính quyền Thái Lan chưa thể xác định liệu bà Yingluck đã rời khỏi đất nước hay chưa và Interpol cũng không có thông tin nào về tung tích của bà. Ba cảnh sát tình nghi thông đồng trong vụ mất tích khai họ chỉ lái xe đưa bà đến biên giới Campuchia và không biết sau đó bà đã đi đâu.

Trong một diễn biến liên quan, Thái Lan đã chỉ định người mới lãnh đạo cuộc điều tra 3 cảnh sát nói trên sau khi ủy ban điều tra gồm 5 thành viên bị chỉ trích không đáng tin ngay trong ngày đầu tiên hoạt động (25/9). Phó giám đốc Cảnh sát Thủ đô Bangkok (MPB) Panurat Lakboon sẽ tiếp quản vị trí của ông Kiattiping Nala, phó chỉ huy Đơn vị số 5 của MPB.

Vén màn cách bà Yingluck qua mặt an ninh để bỏ trốn

Theo nguồn tin của Bangkok Post, bà Yingluck và thư ký đã đeo khẩu trang phẫu thuật màu đen, đội mũ lưỡi trai màu tối, trốn đi trên một chiếc xe Toyota.

Không còn Yingluck, phe quân sự Thái muốn nắm quyền lâu hơn?

Lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan, bao gồm Thủ tướng Prayuth Chano-cha, thời gian gần đây được cho là đang vận động người dân để thực hiện mục đích tiếp tục nắm quyền lâu hơn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Campuchia Thế giới