Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo Cần Thơ nói về lệnh cấm cán bộ mặc quần jean, áo thun đi làm

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho rằng cán bộ, công chức mặc quần jean và áo thun là "xuề xòa", thiếu nghiêm túc nên sẽ khiến người dân không tin tưởng.

Trao đổi với Zing.vn hôm qua, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói rằng địa phương ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước, trong đó có việc cán bộ, công chức không mặc quần jean, áo thun khi thực thi nhiệm vụ, là nhằm tiến đến chính quy hiện đại. Theo ông, hiện nay không như ngày xưa, vì thời kỳ khó khăn có gì mặc đó.

"Quần của người chăn bò ở Mỹ"

Người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ cũng nói rằng nguồn gốc của quần jean là anh chăn bò nước Mỹ mặc. Do đó, trang phục này phù hợp với đi chơi, dã ngoại.

"Cán bộ, công chức làm việc tại cơ quan mà mặc quần jean, áo thun thì trước hết về mặt hình thức là thiếu nghiêm túc. Thiếu nghiêm túc thì ai mà tin tưởng anh", ông Thống chia sẻ.

Can Tho cam cong chuc mac quan jean anh 1
Ông Võ Thành Thống, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Ảnh: Nhật Huy.

Cũng theo ông Thống, cán bộ công chức khi tiếp dân là phải tạo cho họ niềm tin, bắt đầu là sự nghiêm túc trong trang phục. Khi ăn mặc nghiêm túc thì cán bộ có ý thức cao hơn trong việc mà họ phụ trách.

"Ăn mặc xuề xòa thì khả năng 'này kia' cũng có thể xảy ra. Thực thi nhiệm vụ thì không được phép xuề xòa. Trước khi ban hành quy tắc này là đã lấy ý kiến nhiều nơi, cái này là tiến đến chính quy hiện đại, không như hồi xưa, thời kỳ khó khăn có gì mặc đó", vị lãnh đạo UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

"Mặc xuề xòa, dân đánh giá cán bộ không chuẩn"

Cùng quan điểm với lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, nói rằng trước khi tham mưu UBND TP ban hành quy tắc ứng xử, cơ quan này đã lấy ý kiến gửi các quận, huyện và các ngành đến 3 lần. Ngoài ra, sở này còn lấy ý kiến lãnh đạo Thành ủy và HĐND TP Cần Thơ.

Theo ông Ba, quy tắc ứng xử này là quy định của địa phương, không phải toàn quốc. Mỗi địa phương có quy định riêng, khác nhau.

"Theo tôi, áo thun là tuyệt đối không được mặc. Quần jean Mỹ mà loại quần xanh không được mặc, còn quần kaki mặc được. Là cán bộ công chức không thể mặc áo thun, quần jean khi làm việc tại cơ quan. Ví dụ giám đốc mặc áo thun xuề xòa, đơn giản quá thì khách đánh giá cán bộ không được chuẩn", ông Ba nêu quan điểm.

Can Tho cam cong chuc mac quan jean anh 2
Theo lãnh đạo TP Cần Thơ, sự nghiêm túc của cán bộ công chức cũng thể hiện qua tác phong, ăn mặc. Ảnh minh họa.

Trước câu hỏi Trung ương không có quy định nào cấm cán bộ công chức mặc quần jean và áo thun khi đi làm, lãnh đạo Sở Nội vụ TP Cần Thơ nói rằng chuẩn mực cán bộ thì phải thực hiện căn cơ, bài bản mặc dù Chính phủ không quy định. Quy tắc ứng xử Trung ương giao địa phương tự làm nên có thể địa không nơi nào giống nơi nào, vì chưa có "khung" chung cho cả nước.

"Cụ thể như có chỗ quy định không son phấn lòe loẹt, đeo vòng vàng nhiều quá như Hà Nội. Còn chúng tôi nêu khéo khéo một chút, đó là ăn mặc lịch sự, giản dị, chất phát thì anh em cũng hiểu", ông Nguyễn Hoàng Ba giải thích.

"Mặc áo thun, quần jean thì còn gì là cán bộ công chức"

Liên quan vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền tán thành và cho rằng cán bộ công chức không mặc áo thun, quần jean khi đến công sở là phù hợp.

"Mặc áo thun thấy không phù hợp với phong cách cán bộ công chức tại cơ quan và phản cảm. Đi chơi thì ra đi chơi, đi làm thì ra đi làm", lãnh đạo UBND huyện Phong Điền nói.

Còn Chủ tịch UBND quận Bình Thủy Lê Tâm Niệm cho rằng từ trước đến nay địa phương thực hiện văn hóa công sở theo Quyết định 129 của Chính phủ. Hiện, thành phố có quy định riêng, cấm cán bộ, công chức không được mặc áo thun, quần jean thì là sự kết hợp đúng đắn, tránh gây phản cảm đối với người dân và đảm bảo tính nghiêm túc trong thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, ngoài chuyện đeo bảng tên để biết cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức còn thể hiện trách nhiệm và đạo đức công vụ. Vấn đề này được Huyện ủy, UBND quận Bình Thủy thường xuyên quán triệt và đặt lên hàng đầu đối với cán bộ, công chức, viên chức địa phương.

"Các cuộc họp quan trọng hầu như nam đều đeo cà vạt, nữ mặc đầm công sở hoặc áo dài để đảm bảo tính nghiêm túc. Trước mặt người dân anh phải nghiêm túc. Sự nghiêm túc này thể hiện qua tư thế, tác phong. Anh mặc áo thun, quần jean mà hở cổ, hở ngực, lộ hình xăm ra thì còn gì là cán bộ công chức", ông Niệm chia sẻ.

Một cán bộ Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ nói: "Ngành của chúng tôi tiếp xúc với nhiều tài xế nên quy định của thành phố ban hành rất phù hợp. Công chức văn phòng mặc áo thun và quần jean khi tiếp xúc với người dân thì không phù hợp, không ai mặc áo thun mà đeo thẻ công chức. Anh mặc quần jean và áo thun thì khó phân biệt người nào là công chức, người nào đến quan hệ công tác".

Cần Thơ cấm công chức mặc quần jean, áo thun tại công sở

Cả nam và nữ cán bộ công chức các sở, ngành, đơn vị sự nghiệp của Cần Thơ không mặc quần jean, áo thun khi làm việc tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội