Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãnh đạo ASEAN sẽ họp về vấn đề Myanmar ở Indonesia

Với vai trò nước chủ tịch ASEAN 2021, đại diện Brunei ngày 5/4 tỏ lập trường ủng hộ tổ chức một cuộc họp mặt giữa lãnh đạo các nước trong khối về tình hình ở Myanmar, theo Reuters.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah có cuộc họp mặt với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin vào ngày 5/4. Cả hai sau đó đưa ra tuyên bố chung cho biết đã yêu cầu xúc tiến "các bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc họp tổ chức tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia".

"Cả hai nhất trí sắp xếp cho các lãnh đạo ASEAN gặp nhau để thảo luận về những diễn biến ở Myanmar", tuyên bố chung nói trên cho biết.

Tuy nhiên, Quốc vương Bolkiah và Thủ tướng Yassin chưa xác định thời điểm tổ chức buổi họp mặt.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lo ngại về số người biểu tình thiệt mạng đang gia tăng ở Myanmar.

Quốc vương Bolkiah và Thủ tướng Yassin "kêu gọi các bên kiềm chế, không cổ súy bạo lực và ứng xử linh hoạt hơn", tuyên bố chung cho biết.

ASEAN hop ve Myanmar anh 1

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah có cuộc họp mặt với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin vào ngày 5/4. Ảnh: Malay Mail.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc binh biến ngày 1/2, lật đổ chính quyền dân cử của bà Aung San Suu Kyi.

Reuters dẫn nguồn từ các nhà hoạt động cho biết ít nhất 557 người đã thiệt mạng trong cuộc trấn áp của lực lượng an ninh nhằm vào các cuộc biểu tình và đình công trên khắp Myanmar. Người dân nước này cũng đã gặp khó khăn trong việc truy cập Internet do lệnh cấm từ chính quyền quân sự.

Kể từ khi cuộc chính biến nổ ra, Indonesia đã dẫn đầu các nỗ lực của các nước thành viên ASEAN nhằm tìm ra giải pháp xoa dịu tình hình dựa trên cơ sở đối thoại ôn hòa.

Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore đều bày tỏ quan ngại trước tình trạng người biểu tình ở Myanmar thiệt mạng trong các đợt trấn áp của cảnh sát. Các nước này đều ủng hộ một cuộc họp cấp cao khẩn cấp về tình hình ở Myanmar.

Các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN từng hội đàm riêng vào tuần trước với người đồng cấp tại Trung Quốc, nước láng giềng có ảnh hưởng của Myanmar.

Bà Aung San Suu Kyi ra tòa

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước Myanmar bị truất quyền trong cuộc chính biến ngày 1/2, đã xuất hiện trong phiên điều trần ngày 1/4.

Đặc phái viên LHQ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Myanmar

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến, kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang ở nước này.

Tổng thống Biden lên tiếng về bạo lực ở Myanmar

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông thấy "kinh khủng" khi hơn 90 người ở Myanmar thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh hồi cuối tuần qua.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Pháp Singapore Philippines ASEAN Thế giới