Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lãnh đạo 9 nước ra tuyên bố chung sau khi Ukraine xin gia nhập NATO

Lãnh đạo 9 quốc gia trong NATO hôm 2/10 ra tuyên bố chung ủng hộ tư cách thành viên của Ukraine và kêu gọi liên minh này tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố lưu ý rằng các nhà lãnh đạo của những quốc gia này đã đến thăm Kyiv trong thời gian diễn ra xung đột, theo CNN.

“Chúng tôi nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận những nỗ lực của Nga nhằm sáp nhập bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine”, tuyên bố viết.

Tổng thống Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Slovakia và Romania bày tỏ sự ủng hộ vững chắc đối với "quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên trong tương lai của Ukraine trong liên minh”.

Vào năm 2008, các đồng minh NATO đã cam kết rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh.

Tuyên bố khẳng định “chúng tôi ủng hộ Ukraine phòng thủ trước Nga”, yêu cầu Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ của Ukraine, cũng như khuyến khích tất cả đồng minh tăng đáng kể viện trợ quân sự của họ cho Kyiv.

Trước đó, hôm 30/9, Estonia, Latvia và Lithuania cho biết hoàn toàn ủng hộ quyết định nộp đơn xin gia nhập của Ukraine và chào đón nước này gia nhập NATO càng sớm càng tốt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo nước này đã nộp đơn xin gia nhập NATO, kêu gọi liên minh này đẩy nhanh quá trình xét duyệt. Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/9 ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga.

"Chúng tôi đã thể hiện năng lực của mình phù hợp với tiêu chuẩn của liên minh", ông Zelensky nói, Guardian đưa tin. "Chúng tôi đang thực hiện bước quyết định là ký đơn xin sớm gia nhập NATO".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào tối 30/9 đã nhắc lại quan điểm không thay đổi của liên minh rằng tổ chức này mở cửa chào đón các thành viên mới, nhưng lại tránh trực tiếp ủng hộ đơn xin gia nhập của Ukraine, theo Reuters.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 30/9 nhận định đơn xin gia nhập NATO của Ukraine giống với yêu cầu “đẩy nhanh thời gian bắt đầu Thế chiến III”, theo TASS.

Video lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO Video từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ghi hình ba lãnh đạo nước này lần lượt ký tên vào đơn xin gia nhập NATO, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Ông Zelensky nói quân đội Nga hoàn toàn rút khỏi Lyman

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2/10 tuyên bố quân Nga đã không còn ở thành phố Lyman ở Donetsk, một ngày sau khi Moscow thông báo rút quân khỏi thành phố này.

Tòa Hiến pháp Nga công nhận lệnh sáp nhập 4 vùng Ukraine

Tòa án Hiến pháp Nga đã công nhận sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hôm 30/9 để sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine hiện do Moscow kiểm soát, bất chấp sự phản đối của Kyiv.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm