Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làng Việt kiều trên sông La Ngà

Trở về từ Campuchia, hàng chục hộ dân chọn sông La Ngà (Đồng Nai) làm nơi định cư, hành nghề đánh cá mưu sinh. Họ khát khao được lên bờ, thoát cảnh đói nghèo.

Sông La Ngà (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) hiện có gần 300 hộ dân sinh sống và hành nghề chài lưới, nuôi cá lồng. Trong đó, phần lớn là những gia đình người Việt trở về từ Campuchia.  
Ông Nguyễn Văn Cường (40 tuổi) cho biết, năm 2011, do cuộc sống ở Campuchia bấp bênh nên ông đưa gia đình 5 người về Việt Nam sinh sống. Do không còn thân nhân ở Việt Nam, không có đất sản xuất nên ông đến sông La Ngà đóng bè, đánh cá mưu sinh. 
Ông Cường cùng cha mẹ sang Campuchia sinh sống từ những năm 90 của thế kỷ trước. Sau khi bị phát hiện nhập cư trái phép, người đàn ông 40 này cùng gia đình bị trục xuất. "Những người ở đây có hoàn cảnh giống nhau, không hộ khẩu và chứng minh thư. Các cặp vợ chồng không đăng ký kết hôn... ", ông Cường cho biết.
Hàng ngày, những Việt kiều nghèo tỏa ra các nhánh sông để đánh lưới, lặn bắt cá. Một ngư dân cho biết, lúc trước sông La Ngà ít người, việc đánh cá dễ dàng và cho thu nhập cao. Những năm gần đây, dân cư tại đây gia tăng, lượng thủy sản giảm mạnh nên nguồn thu bị ít lại. 
Anh Nguyễn Văn Hai (23 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Campuchia. Cuộc sống gia đình ở nước ngoài luôn đối diện nghèo khó nên anh không được đến trường. Về Việt Nam, thanh niên này không xin được việc làm nên theo cha mẹ hành nghề chài lưới.
Gia cảnh nghèo nên những người em của Hai cũng sớm lao vào cuộc mưu sinh. 
Những năm gần đây, nhiều hộ dân tích góp tiền, đầu tư vào ghe, lưới, các loại ngư cụ để hành nghề đánh cá. Cũng có hộ nuôi cá lồng, nhưng cuộc sống chưa thể thay đổi.
Một người dân cho biết, công việc đánh cá bắt đầu từ 5h và kết thúc lúc 15h. Số cá được đưa vào bờ bán cho thương lái. "Cá sông chủ yếu loại nhỏ nên giá trị không cao. Ngày may mắn, gia đình bán được khoảng 200.000 đồng", ngư dân tên Quyên nói.  
Những ngư dân Việt kiều thường bán hết số cá lấy tiền trang trải cuộc sống. Những con cá nhỏ để lại làm thức ăn cho gia đình. Việc đi chợ mua thực phẩm là điều xa xỉ đối với hầu hết các hộ dân. Thỉnh thoảng, họ lên bờ mua rau, đậu phụ rẻ tiền từ người bán hàng rong.
Thời gian gần đây, chính quyền địa phương làm giấy khai sinh cho nhiều em nhỏ tại làng Việt kiều để các em có thể nhập học. Tuy nhiên, trẻ em ở làng bè chỉ học hết cấp 1 rồi bỏ do hoàn cảnh kinh tế không cho phép. 
Cuộc sống trôi nổi trên các bè cá nên các hộ dân không có điện sinh hoạt, nước sạch... Họ sử dụng nến hoặc đèn công suất nhỏ chạy bằng ắc-quy thắp sáng vào ban đêm. Nước nấu ăn, tắm giặt và các sinh hoạt đều lấy từ sông. 
Những đứa trẻ làng chài Việt kiều biết bơi khá sớm. Buổi chiều, chúng lên bờ tụ tập, hồn nhiên vui đùa. Ông Nguyễn Văn Sênh, ngư dân làng chài thổ lộ: "Chúng tôi khát khao cuộc sống khá hơn, lên bờ mua đất định cư, cho con ăn học đầy đủ. Chú ở trên sông đánh cá rồi không biết tương lai con cháu sẽ ra sao".

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm