Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lạng Sơn - vùng đất lịch sử nơi biên giới

Lạng Sơn từ lâu đã được biết đến là trung tâm mua sắm đầu mối lớn giáp biên giới Trung Quốc. Mảnh đất cực Bắc Tổ quốc này còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác.

Du lich Lang Son anh 1
1. Núi Mẫu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt - Trung. Vùng núi này là nơi cư trú của các dân tộc Dao, Nùng, Tày. Năm 1935, người Pháp đã quy hoạch và xây dựng tại đây nhiều nhà nghỉ. Ngày nay, tỉnh Lạng Sơn đang cho xây dựng những công trình phục vụ cho việc nghỉ dưỡng và đón khách du lịch. Ảnh: Lê Hiếu.


Du lich Lang Son anh 4
2. Chùa - động Tam Thanh: Ngôi chùa nổi tiếng này đã đi vào ca dao Việt Nam: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/Có nàng Tô Thị, có chùa TamThanh...”. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lê. Theo thời gian, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có hấp dẫn du khách bốn phương. Ngôi chùa là một trong “Trấn doanh bát cảnh” của xứ Lạng, được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962. Ảnh: @Du3217.
Du lich Lang Son anh 7
3. Núi Tô Thị: Nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Tam Thanh, Nhị Thanh. Truyền thuyết về nàng Tô Thị đã đi vào tâm khảm của dân tộc Việt Nam, thiên nhiên đã tạo ra một khối đá tự nhiên mang dáng hình người mẹ ôm con đứng chờ chồng trên đỉnh núi cao như một biểu tượng của lòng thuỷ chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Triphunter.

Du lich Lang Son anh 8
4. Đền Kỳ Cùng: Ở ngay đầu cầu Kỳ Lừa - phường Vĩnh Trại - thành phố Lạng Sơn. Theo lời kể của người dân địa phương, đền có từ rất lâu, sau nhiều lần sửa chữa vẫn chỉ là một ngôi đền nhỏ làm bầng đất lợp ngói. Phía trước đền là bến đá Kỳ Cùng (Kỳ Cùng Thạch Lộ) từng được Ngô Thì Sĩ xếp hạng là một trong 8 cảnh đẹp của xứ Lạng từ thế kỷ 18. Ảnh: nbt.162.
Du lich Lang Son anh 10
Hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, tại đền Mẫu lại diễn ra lễ hội đầu xuân của các dân tộc xứ Lạng. Lễ hội Đồng Đăng trước đây được gọi là hội Lồng Tồng (xuống đồng). Trong lễ hội có các trò chơi như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao. Ảnh: cungphuot.info. 

Du lich Lang Son anh 15
8. Thung lũng vàng Bắc Sơn: Thung lũng Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) có sức cuốn hút nao lòng vào tháng 7 với thảm lúa vàng óng ả hòa quyện cùng mây, nắng, núi và gió. Để ngắm được toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn, du khách phải chịu khó trải qua chặng leo lên đỉnh ngọn núi Nà Lay có độ cao 600 m. Ảnh: Anh Tuấn.
Du lich Lang Son anh 16
Bắc Sơn là căn cứ địa kháng chiến (căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai), nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, chống Nhật và Pháp của lực lượng Việt Minh những năm 1940. Đình Nông Lục thuộc an toàn khu Bắc Sơn từng là nơi họp bàn kháng chiến của cha ông ta khi xưa, nay là di tích lịch sử thu hút khách du lịch. Ảnh: Dulichlangson.
Đỉnh Mẫu Sơn và những công trình kiến trúc thời Pháp Được thiên nhiên ưu ái những cảnh sắc tuyệt vời, đỉnh Mẫu Sơn còn có những công trình kiến trúc từ thời Pháp thu hút khách du lịch

Loài hoa nào ở Hà Giang được trồng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh?

Hà Giang từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho dân phượt, bởi mùa nào ở đây cũng rất đẹp, cuốn hút cùng các cung đường xứng đáng để chinh phục.


Bích Phương

Bạn có thể quan tâm