Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lạng Sơn rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018

Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết tỉnh này đang rà soát quá trình coi, chấm thi THPT quốc gia và chưa phát hiện bất thường.

Trao đổi với Zing.vn chiều 18/7, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn - cho biết tỉnh này đang rà soát quá trình coi, chấm thi THPT quốc gia 2018. 

"Sau khi thi xong, theo quy định, sở cho rà soát. Sau đó, mạng xã hội cũng phản ánh về những bất thường, sở tập trung rà soát, xem xét lại các bài thi", ông Tuấn thông tin.

Ông nói thêm địa phương này vẫn đang trong quá trình rà soát và chưa phát hiện dấu hiệu bất thường. Nếu có, sở sẽ xử lý và thông tin đến báo chí.

ra soat diem thi thpt quoc gia anh 1
Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cũng xác nhận thông tin tỉnh này đang rà soát lại quá trình tổ chức thi và chấm thi sau khi nhận thông tin Lạng Sơn có 35 bài thi điểm thi bất thường.

Cũng theo ông Thiệu, Sở GD&ĐT đã tập trung xử lý, xác định hơn 30 bài thi có điểm cao hơn mức bình thường.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tập trung rà soát đối chiếu hơn 30 bài thi đó so với bản gốc đang lưu ở Lạng Sơn với bản scaner đã được gửi về Bộ GD&ĐT xem có gì sai lệch hoặc khác nhau không”, ông Thiệu nói.

Tỉnh cũng yêu cầu sở rà soát bài thi tự luận xem đã chấm đúng đáp án và thang điểm chưa. Ông sẽ đích thân kiểm tra các bài thi này sau khi sở hoàn tất rà soát.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm tỉnh tập trung rà soát khâu bài thi và chấm bài vì các việc khác đã diễn ra không thể dựng lại được. Chỉ còn sản phẩm còn lại là bài thi. Do đó, bài thi sẽ phải rà soát lại xem có đúng với đáp án hay không.

Ngay đầu giờ chiều 18/7, địa phương này đã vào cuộc và đang tích cực chỉ đạo rà soát các bài thi.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền bảng điểm được cho là của một số thí sinh tự do với số điểm cao bất thường. Thông tin này được đưa ra đúng thời điểm vấn đề điểm thi đang nóng tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Giang.

Bảng điểm này có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) của các thí sinh. Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường.

Ở môn Ngữ Văn, 5 tron số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm.

Trong đó, điểm cao nhất là 27,9 - Toán 7,4, Văn 9, Sử 8.75 và điểm ưu tiên là 2,75 của thí sinh N.V.D. Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao – 26,8.

Bảng điểm này khiến nhiều người tranh cãi. Nhất là khi một số ý kiến cho biết, lực học của một số em trong nhóm điểm “cao bất thường” khá bình thường.

Trước đó, sai phạm điểm thi THPT quốc gia được phát hiện ở Hà Giang. Ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, được xác định là người sửa kết quả thi. 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch so với ban đầu.

Sau Hà Giang, nhiều người đặt câu hỏi với một số trường hợp điểm thi "lạ" của tỉnh Sơn La. Thống kê điểm thi môn Toán và Vật lý của tỉnh này được cho là có vấn đề so với cả nước. Hiện, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Sơn La chưa lên tiếng về vụ việc này.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

Cần rà soát những địa phương có điểm thi bất thường như Hà Giang

Đại diện một số trường đại học và chuyên gia giáo dục bày tỏ sự lo lắng trước vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang. Nó ảnh hưởng công bằng xã hội và chất lượng giáo dục.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục