Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lãng phí 125 tỷ USD, Lầu Năm Góc giấu báo cáo

Lầu Năm Góc giấu kín một báo cáo nội bộ phơi bày các khoản chi phí phạm lên tới 125 tỷ USD của cơ quan này.

Các lãnh đạo Lầu Năm Góc đã chỉ đạo thực hiện một báo cáo để tìm cách tối ưu hóa bộ máy, có thêm ngân sách cho tác chiến. Tuy nhiên, Washington Post dẫn lời các nguồn tin và tài liệu mật cho thấy sau khi báo cáo ra kết quả tiền bị phí phạm quá cao, các quan chức cấp cao quyết định "giấu nhẹm" đi.

Báo cáo này được trình lên vào tháng 1/2015, nêu ra "lộ trình rõ ràng" để Bộ Quốc phòng Mỹ tiết kiệm 125 tỷ USD trong 5 năm. Kế hoạch không yêu cầu cắt giảm viên chức dân sự hoặc quân nhân mà đề xuất tổ chức lại bộ máy thông qua việc cho nghỉ hưu sớm, cắt bớt nhân viên hợp đồng được trả lương cao, tận dụng công nghệ thông tin...

Lau Nam Goc chi tieu phung phi anh 1
Báo cáo trên cho thấy Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang chi quá nhiều tiền cho các công việc văn phòng. Ảnh: AFP.

Báo cáo cũng phát hiện Lầu Năm Góc đã tiêu 1/4 trong ngân sách 580 tỷ USD của cơ quan này vào các hoạt động văn phòng như kế toán, nhân sự và quản lý tài sản.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ đang trả lương cho hơn 1 triệu nhân sự hợp đồng, viên chức dân sự để làm những công việc hậu trường và hỗ trợ 1,3 triệu quân nhân đang làm nhiệm vụ. 

Phần quan trọng nhất của báo cáo là đề xuất chuyển 125 tỷ USD từ hoạt động văn phòng sang đầu tư cho vũ khí và binh lính. 

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng báo cáo nhấn mạnh quá nhiều chuyện phung phí, sẽ làm lung lay niềm tin trong công chúng rằng ngân sách chi cho Bộ Quốc phòng phần lớn được dùng để củng cố lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng lo ngại báo cáo sẽ dẫn đến việc quốc hội cắt giảm ngân sách cho họ.Vì vậy, công trình này đã bị "thủ tiêu".

Lầu Năm Góc hạn chế tiếp cận các dữ liệu được sử dụng trong báo cáo nhằm tránh ai đó có thể tiến hành cuộc điều tra tương tự. Bản tóm tắt báo cáo dày 77 trang cũng bị tháo xuống khỏi website cơ quan này.

Người khởi xướng cho thực hiện bản báo cáo là Thứ trưởng Quốc phòng Robert O. Work. Ban đầu, ông công khai tuyên bố tìm ra cách thức tiết kiệm tiền là một trong những ưu tiên khi tiến hành việc này, nên đã giao việc này cho chuyên gia từ các doanh nghiệp.

Sau khi bản báo cáo hoàn thành, Work đổi ý. Ông cho rằng đề xuất tiết kiệm 125 tỷ USD là "không thực tế", và những nhà điều hành doanh nghiệp không nắm được hết khó khăn trong việc tổ chức lại các cơ quan công quyền.

"Họ nói rằng họ không có tiền, chúng tôi đề xuất cách để tiết kiệm hàng đống tiền", Washington Post dẫn lời Robert “Bobby” L. Stein, Chủ tịch Ban Kinh doanh Quốc phòng, uỷ ban tham gia báo cáo trên.

"Chúng ta sẽ gặp nguy hiểm vì việc tiêu nhiều tiền vung tay kiểu vậy", ông Stein nói tiếp. Washington Post cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sớm gánh chịu hậu quả của việc không thể cắt giảm chi tiêu.

Theo Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011, ngân sách dành cho Lầu Năm Góc sẽ bị cắt bớt 113 tỷ USD trong 4 năm tới, trừ khi chính quyền của ông Donald Trump và quốc hội Mỹ có thể thỏa thuận với nhau một khoản chi tiêu khác vào năm sau.

Trách nhiệm thương lượng với quốc hội được đặt lên vai cựu tướng thủy quân James Mattis, người được Tổng thống tân cử Trump đề xuất cho vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Hồ sơ Panama: Đỉnh cao báo chí điều tra thế giới

Hồ sơ Panama với sự hợp tác của gần 500 nhà báo từ 100 quốc gia hồi đầu năm nay được coi là đỉnh cao mới của báo chí điều tra thế giới.

Trump thích tướng về hưu làm bộ trưởng Quốc phòng

Tướng James Mattis, cựu tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương của quân đội Mỹ, có thể sẽ được bổ nhiệm chức vụ bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền Donald Trump.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới