Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Làng Olympic lặng lẽ mở cửa trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19

Ngày 13/7, làng vận động viên tại Olympic Tokyo mở cửa, 10 ngày trước khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới bắt đầu.

Lang Olympic mo cua anh 1

Theo Kyodo News, không có buổi lễ hay sự kiện đặc biệt nào để chào đón các vận động viên, quan chức các phái đoàn tới ngôi làng rộng 44 ha ở quận Harumi, Tokyo. Các phương tiện truyền thông cũng không được tạo cơ hội để tới đưa tin về buổi khai mạc làng Olympic, khi các nhà tổ chức cho rằng cần phải đề phòng sự lây lan của virus corona. Hôm 12/7, thủ đô Tokyo lần thứ 4 được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Lang Olympic mo cua anh 2

Một số lượng lớn xe cảnh sát đã đậu bên ngoài ngôi làng. Những người ra vào đều phải xuất trình giấy tờ và lịch trình đi lại như đã đăng ký.

Lang Olympic mo cua anh 3

Quốc kỳ và biểu ngữ được treo trên ban công của một trong số 21 tòa nhà. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết Tokyo là thành phố đăng cai Olympic "chuẩn bị tốt nhất từ trước đến nay, bất chấp hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19".

Lang Olympic mo cua anh 4

Căn phòng tại làng vận động viên, với những chất liệu thân thiện môi trường. Theo quy định, các vận động viên cần hạn chế đi lại tại làng Olympic ở mức tối thiểu, bằng cách kiểm tra 5 ngày trước khi thi đấu. Sau khi kết thúc phần thi, trong vòng 2 ngày, vận động viên được yêu cầu rời khỏi làng Olympic.

Lang Olympic mo cua anh 5

Căn hộ còn có một phòng chung để các vận động viên thảo luận, trò chuyện. Làng Olympic sẽ đón nhận khoảng 18.000 vận động viên và các quan chức trong thời gian diễn ra Thế vận hội, từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.

Lang Olympic mo cua anh 6

Ngôi làng cũng có nhà ăn, trung tâm thể dục và trung tâm kiểm soát doping, sẽ là nơi phục vụ cho các vận động viên đến ngày 11/8.

Lang Olympic mo cua anh 7

Nhà ăn sẽ cung cấp tới 45.000 bữa mỗi ngày, từ ẩm thực Nhật Bản, phương Tây, châu Á, đến các món ăn chay, không chứa gluten. Phòng ăn sẽ mở cửa 24/7, cung cấp khoảng 700 lựa chọn thực phẩm.

Lang Olympic mo cua anh 8

Phòng kiểm tra y tế ở làng vận động viên, dành cho những người có biểu hiện sốt. Phòng khám hoạt động 24 giờ mỗi ngày, cho phép tiến hành các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase và cách ly những người được xác nhận dương tính virus. Tùy thuộc vào mức độ của triệu chứng, những người bị nhiễm sẽ được nhập viện hoặc chuyển đến cách ly tại một khách sạn được chỉ định bên ngoài làng.

Lang Olympic mo cua anh 9

Trong nhiệm vụ biến Olympic Tokyo thành kỳ Thế vận hội đổi mới nhất, các nhà tổ chức đang vận hành một số xe buýt tự lái đưa đón nội bộ trong làng.

Lang Olympic mo cua anh 10

Sau khi kết thúc Olympic và Paralympic Tokyo, nơi đây sẽ trở thành trị trấn sử dụng năng lượng hydro đầu tiên của Nhật Bản. Ngôi làng sẽ cung cấp khu nhà ở cho người già và gia đình trẻ.

Olympic diễn ra khi Tokyo rơi vào tình trạng khẩn cấp

Chính phủ Nhật Bản một lần nữa đặt Tokyo vào tình trạng khẩn cấp trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

Tiến Minh gặp khó tại Olympic Tokyo

Nguyễn Tiến Minh chung bảng với hạt giống số 3 người Đan Mạch Anders Antonsen tại Olympic Tokyo.

Duy Minh

Ảnh: Kyodo

Bạn có thể quan tâm