Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lắng nghe sự sống mới bắt đầu

“Sáng mùa hè” là bài thơ hay của Mai Văn Phấn. Ở đó, ta lắng nghe được sự sống hồi sinh trong thanh âm, ánh sáng và hình ảnh.

Lá sen và ngó sen

Tỉnh dậy trong vòng tay của nước

Bờ vai em trong mịn nhô lên

Lại tan theo sóng lăn tăn...

***

Anh trấn tĩnh níu vào chân cỏ

Gọi em trong bầu trời mở rộng

Và màn đêm vừa tan ra quá nhanh.

***

Không nghe được tiếng mình

Chỉ thấy tiếng hoa loa kèn vọng lại

Nhưng anh tin là em đã nghe.

***

Em đã nghe

Nên gốc cây vừa tưới mới ngấm nhanh đến thế

Vòm phượng vĩ đẫm sương sáng nay bốc cháy

Những quả ngô đồng khô nỏ khua vang.

***

Lao vào đất những ngón chân khát nước

Chiếc lá mới nhô lên đặt lại ca từ

Lửa đã bén trong không gian lặng lẽ

Từ nỗi niềm vừa rơi xuống vỡ tan.

Lời bình

Nhắm mắt lại và nghe, trong tĩnh lặng của những ý nghĩ, tiếng vang của quả ngô đồng khô nỏ vừa chạm đất, vỡ ra thanh âm của mùa hè. Bài thơ là tiếng vang đánh thức bầu trời, đánh thức ban mai, đánh thức ngọn lửa trong chùm phượng vĩ đẫm sương.

Nhắm mắt lại và thấy, trong tưởng tượng của mình, hình ảnh mịn mềm của nước, lăn tăn bên một đài sen, một lá sen, một bờ vai em dịu dàng e ấp. Bài thơ là một chớp sáng làm hiện ra những tượng hình bí mật.

Nhắm mắt lại và cảm nhận, một đợi chờ trong đất khát, một ca từ mới trong mầm lá nhô lên, một trở mình nghiêng về phía ánh sáng. Đêm đã tan, nỗi niềm cũ đã tan. Níu chân cỏ ngước lên trời rộng và cất tiếng gọi, ta biết là em đã nghe, một sự sống mới lại bắt đầu.

Em kề ngày mới lên môi

Bài thơ “Cạn chén với thời gian” in trong tập “Giấc mơ bồ công anh” của Ngô Thị Ý Nhi. Đó là một cách cảm nhận rất độc đáo về thời gian và cuộc đời.

Những cơn đau nơi cuối rễ đầu cành

Bài thơ “Cuối rễ đầu cành” của Bế Kiến Quốc là những suy tư về sự sống quanh ta. Sự sống vĩ đại và nhiệm màu, nhưng chẳng ngẫu nhiên.

Mai Văn Phấn