Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làng hoa lớn nhất xứ Thanh tất bật vào mùa Tết

Người dân Đông Cương (TP Thanh Hóa) đang tất bật thực hiện những bước chăm sóc hoa cuối cùng để thu hoạch, bán cho thị trường dịp Tết.

lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 1
Những ngày này, người dân phường Đông Cương, TP Thanh Hóa đang tất bật vào vụ hoa Tết. Nơi đây là vùng trồng hoa nổi tiếng bậc nhất tỉnh Thanh Hóa. 
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 2
Làng nghề Đông Cương trồng được nhiều loài hoa như cúc, ly, hồng, đồng tiền,...
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 3
Trong đó, hoa có giá trị nhất phải kể đến hoa hồng và hoa ly. 
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 4
Các nhà vườn đang tập trung nhân lực chăm sóc và hãm hoa nở sớm. Trên cánh đồng, hoa cúc đã đầy nụ, hoa ly, hoa hồng bung nở, hương thơm ngào ngạt nhưng đang trong tầm kiểm soát. Để hoa nở rực rỡ đúng dịp Tết, người trồng dùng bạt đen che nhằm tránh ánh sáng mặt trời.
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 5
Chủ vườn cũng dùng cách tưới bằng nước đá, chụp lưới hoặc giấy vào hoa để hãm hoa nở.
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 6
Chị Phạm Thị Hằng (phố 3, phường Đông Cương) cho biết gia đình trồng được 6 sào hoa cúc và ly. "Hoa ly có giá dao động 45 - 50.000 đồng/cây. Hoa cúc có giá 2.000 đến 3.000 đồng/cây, hoa hồng giá 3.000 đồng/bông. Với giá như vậy, gia đình tôi dự kiến thu lời 200 triệu đồng", chị Hằng vui vẻ nói. 
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 7
Ba hôm nay, bà Nguyễn Thị Hương (46 tuổi, phố 3, Đông Cương) bận rộn thu hoạch rồi trồng hoa cúc vào chậu cảnh để thương lái đến mua. "Năm nay thời tiết lạnh nhiều, mưa nhiều khiến hoa nở sớm hơn một chút nhưng không ảnh hưởng nhiều. Tôi có 20 năm làm nghề rồi. Ngày người ta nghỉ làm sắm Tết thì chúng tôi vất vả nhất nhưng vui lắm", bà Hương nói.  
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 8
Theo nhiều chủ vườn, cứ phải tầm 23-24 tháng Chạp trở đi, những cánh đồng hoa mới nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Trước đó ít ngày, một số thương lái đổ về trả giá và đặt hàng.
lang trong hoa lon nhat xu Thanh anh 9
Một số thương lái nhỏ, lẻ đến sớm để mua hoa cúc về bán ngày Tết ông Công, ông Táo. Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương, cho biết toàn phường có 300 ha đất nông nghiệp thì có trên 60 ha trồng hoa. Phường đã quy hoạch diện tích về thành vùng tập trung và sẽ nâng diện tích trồng hoa, cây cảnh lên 160 ha trong tương lai. "Trồng hoa lãi gấp nhiều lần trồng lúa, có thể đạt trên 500 triệu/ha/năm, trừ chi phí lãi ròng 200-250 triệu đồng. Thống kê cho thấy, thu nhập bình quân của những hộ trồng hoa trong phường đã đạt 150-250 triệu đồng/hộ/năm, có hộ 400-500 triệu đồng/năm", ông Long nói.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội