Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lan tỏa phong trào không dùng ống hút nhựa trong trường học

Từ phong trào được nhiều bạn trẻ kêu gọi, giờ đây việc hạn chế và ngưng dùng các vật dụng bằng nhựa đã trở thành quy định của nhiều trường học.

Thời gian gần đây, phong trào #ChallengeForChange (tạm dịch: Thách thức để thay đổi) hay "Trào lưu dọn rác" được nhiều bạn trẻ trên thế giới hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. 

Nhiều người đã hiện thực hóa những lượt like, share của mình bằng hành động dọn rác và hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.

Mới đây, việc ngưng sử dụng các loại ống hút, chai, cốc nhựa dùng một lần đã được nhiều trường học, quán cà phê đưa vào quy định, được nhiều người hưởng ứng.

Cụ thể, từ ngày 5/5, trường ĐH Mở TP.HCM ra quyết định không sử dụng nước đóng chai, ống hút nhựa trong các cuộc họp tại trường. Cũng từ thời gian trên, tất cả phòng học ngưng phục vụ nước đóng chai nhựa cho giảng viên. Thay vào đó, nhà trường sẽ cho bố trí bình nước lớn tại các phòng họp.

truong hoc khong su dung do nhua anh 1
"Trào lưu dọn rác" được nhiều bạn trẻ Việt hưởng ứng trong thời gian gần đây. Ảnh: Cổ động.

Tại trường THCS Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), toàn bộ giáo viên, học sinh trong trường cũng đều sử dụng ống hút làm từ cây sả. Đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học kỹ thuật của hai học sinh Nguyễn Thị Bảo Ngân và Nguyễn Hữu Khang do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh hướng dẫn, được nhà trường áp dụng.

Nguyên tắc: "Bước vào cổng trường, nói không với rác thải nhựa" cũng được trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ áp dụng từ gần một năm nay. Ngoài ra, trường còn có các câu lạc bộ gây quỹ từ việc bán các loại rác thải, chai lọ nhựa, được nhiều học sinh hưởng ứng.

truong hoc khong su dung do nhua anh 2
Ống hút làm từ cỏ, inox được nhiều quán cà phê bắt đầu đưa vào sử dụng. Ảnh: FB.

Không chỉ các trường học, nhiều doanh nghiệp, quán cà phê cũng áp dụng những cách riêng của mình để giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Tại thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp), ống hút làm từ bột cũng đang được làng bột trăm năm Sa Đéc sản xuất, hướng tới việc thay thế hoàn toàn ống hút nhựa. Loại ống hút này có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng, giữ nguyên dạng trong môi trường nước nhiệt độ bình thường và nước lạnh trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Cùng chung mục đích, nhiều quán cà phê ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng chuyển qua sử dụng các loại ống hút làm từ cỏ, tre, inox thay cho ống hút nhựa.

'Thử thách dọn rác' ý nghĩa đang lan tỏa khắp thế giới Với thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, "Thử thách dọn rác" cùng hashtag #ChallengeForChange hiện là trào lưu được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

Nhóm phượt thủ bị tố chạy xe dàn hàng ngang, chặn đầu ôtô

Video quay cảnh nhóm người chạy xe máy dàn hàng ngang trên quốc lộ, thậm chí cười đùa, kéo ga ầm ĩ không cho ôtô phía sau vượt lên đang được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn.
Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống