Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lần thứ 3 phiên xử vụ chạy thận làm 9 người tử vong phải dừng

Ngoài lý do sức khỏe của Hoàng Công Lương, 2 bị hại, người làm chứng và 7 luật sư bào chữa vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn xét xử. Phiên tòa mở lại sáng 14/1.

Sáng nay, 8/1, TAND TP Hòa Bình xét xử lần 3 vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh làm 9 người tử vong.

Nơi diễn ra phiên xử 7 bị cáo không mưa, trời lạnh. Từ 7h, phóng viên của hơn 20 cơ quan báo chí, luật sư và các bị cáo tại ngoại đến tòa làm thủ tục. Trong số 7 bị cáo có 2 người bị tạm giam.

2 bị cáo vụ chạy thận làm chết 9 người được áp giải vào phòng xử Sáng 8/1, TAND TP Hòa Bình xét xử lần 3 vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau khi làm thủ tục, VKS đề nghị hoãn xử do Hoàng Công Lương vắng mặt.

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh khai mạc phiên tòa lúc 8h30. Thư ký phiên tòa cho biết Hoàng Công Lương vẫn vắng mặt không có lý do. Hai trong số 10 luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương có đơn xin vắng mặt. Một số luật sư khác cũng không đến tham dự phiên tòa.

Đại diện VKSND TP Hòa Bình cho biết chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ Lương) đã có đơn trình bày lý do sức khỏe của chồng. VKS cùng các cơ quan tố tụng đã xác minh vấn đề này. Căn cứ điều 297 Bộ luật Tố tụng hình sự, VKS đề nghị tòa hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền của bị cáo và những người liên quan.

Luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Lương) cũng đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa theo đúng quy định của pháp luật.

Theo chủ tọa, tại phiên tòa ngày 8/1 vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương, 2 bị hại, người làm chứng và 7 luật sư bào chữa. Do đó, HĐXX quyết định hoãn xét xử đối với 7 bị cáo trong vụ án. Phiên tòa được mở lại lúc 8h ngày 14/1.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 1
Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại phiên tòa sáng 8/1. Ảnh: Quang Huy.

Hôm nay, Bà Bùi Thị Hằng, Phó viện trưởng VKSND TP Hòa Bình và kiểm sát viên Đào Thị Hồng Điệp đồng giữ quyền công tố. Hai giám định viên kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) cũng được triệu tập tham gia phiên tòa.

Hơn 25 luật sư tham gia bào chữa cho 7 bị cáo. Riêng Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức) có 10 người. Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.

Theo Khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự 1999, người nào vô ý làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Còn Khoản 2 Điều 285 luật này quy định, người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

Hai bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) hầu tòa về tội Vô ý làm chết người, quy định tại Khoản 2 Điều 98, Bộ luật Hình sự 1999.

5 người còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 2 Điều 285, Bộ luật Hình sự 1999. Họ gồm: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư).

Xet xu Hoang Cong Luong anh 2
Bị can Trương Quý Dương xuất hiện tại khuôn viên TAND tỉnh Hòa Bình sáng 8/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo cáo trạng, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 3
Trước khi phiên xử diễn ra, Hoàng Công Lương phải nhập viện điều trị do bị rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm. Ảnh: Việt Linh.
Xet xu Hoang Cong Luong anh 4

Hoàng Công Lương nhập viện trước phiên xử 7 bị cáo vụ chạy thận

Ít ngày trước phiên tòa xét xử 7 bị cáo vụ chạy thận làm chết 9 người, Hoàng Công Lương phải nhập viện điều trị do mất ngủ. Người nhà bị cáo đã gửi đơn xin xét xử vắng mặt.
Hoàng Lam - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm