Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lần theo những manh mối tìm kẻ sát hại cha dượng

Bước ngoặt trong quá trình điều tra cái chết của tài xế Bill Lowes diễn ra khi cảnh sát tìm thấy chiếc rìu mà hung thủ sử dụng để gây án.

Manh mối phá án từ đế giày tennis

Một tài xế ở Mỹ bị sát hại khi đang ngủ. Vết giày tại hiện trường cùng máu, tóc nạn nhân trên một chiếc rìu là manh mối để cảnh sát tìm ra hung thủ.

 

 

 

Manh moi pha an anh 1
Kết quả so sánh mọi chi tiết trên giầy của Bryan Crews và dấu giầy tại hiện trường cho thấy chúng trùng khớp. Nhưng Bryan lại đưa ra lời giải thích đơn giản: Vài ngày trước đêm án mạng xảy ra, cậu ta tới nhà của Bill để lấy vài đồ đạc của mẹ. Theo Bryan, sau khi ly hôn với Bill, mẹ cậu ta vẫn chưa mang hết đồ đạc ra khỏi nhà Bill. Vì cuộc viếng thăm ấy mà Bryan để lại dấu giầy bên ngoài ngôi nhà của nạn nhân.
Manh moi pha an anh 2
Nhận định Bryan là nghi phạm đáng quan tâm nhất, cảnh sát quyết tâm làm sáng tỏ chứng cứ ngoại phạm của cậu ta. Người duy nhất làm chứng cho Bryan là Mike Hale, một thanh niên 31 tuổi vào thời điểm đó. Mike từng khai với cảnh sát rằng anh ta và Bryan cắm trại, câu cá vào đêm Bill chết. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, các nhà điều tra đã khiến Mike thừa nhận sự thật: Anh ta tạo chứng cứ ngoại phạm giả để giúp Bryan. 
Manh moi pha an anh 3
Mike kể rằng Bryan rủ anh ta tới nhà cha dượng cũ để nói chuyện. Bryan vào nhà, còn Mike chờ bên ngoài. Khi Bryan quay ra, MIke thấy cậu ta cầm một chiếc rìu. Cậu ta nói: "Ông ta không còn có thể quấy rầy mẹ tôi nữa". Sau đó Bryan ném rìu lên nóc một tòa nhà văn phòng bỏ hoang.
Manh moi pha an anh 4
Nhờ câu chuyện của Mike, cảnh sát tìm thấy chiếc rìu trên mái tòa nhà văn phòng. Họ không thấy dấu vân tay trên rìu, song thấy vài sợi tóc và vết máu khô trên cán. Kết quả phân tích dưới kính hiển vi cho thấy tóc trên cán rìu giống hệt tóc của Bill. Xác suất để người khác có sợi tóc giống Bill là 1/4.500, nghĩa là trong số 4.500 người, có thể một người sẽ có sợi tóc tương tự. Do đó nhóm điều tra cần có những chứng cứ khác để tăng tính thuyết phục.
Manh moi pha an anh 5
Vào năm 1990, giới khoa học chưa thể xác định DNA từ máu và tóc nên cảnh sát chỉ có thể xác định nhóm của vết máu trên cán rìu. Kết quả phân tích cho thấy máu trên rìu thuộc nhóm A, trùng với nhóm máu của nạn nhân. 
Manh moi pha an anh 6
Nhóm chuyên gia cũng áp dụng kỹ thuật điện di để phân tích máu khô trên cán rìu. Họ nhúng máu vào một dung dịch dẫn điện và tạo điện trường đều để tách các enzyme trong máu rồi xác định nồng độ của từng enzyme. Kết quả cho thấy nồng độ của từng enzyme trong máu trên cán rìu trùng khớp với nồng độ của từng enzyme trong máu nạn nhân. Trong một khu vực nhất định, cứ 100.000 thì chỉ 3 cá nhân có nồng độ enzyme trong máu giống nhau. 
Manh moi pha an anh 7
Trước những chứng cứ mới, Bryan vẫn một mực chối tội, nói rằng cảnh sát không tìm được vân tay hay bất kỳ thứ gì liên quan tới cậu ta trên hung khí nên không thể coi cậu ta là nghi phạm.
Manh moi pha an anh 8
Cảnh sát tịch thu toàn bộ quần, áo mà hai nghi phạm mặc vào đêm án mạng xảy ra. Họ tìm thấy vết máu nhỏ trên quần và áo của Bryan, nhưng không tìm thấy máu trên quần và áo của Mike. Kết quả phân tích máu trên quần của Bryan cho thấy đó chính là máu từ cơ thể Bill. Lúc này Bryan thú nhận cậu ta đánh Bill bằng cán rìu khi ông cản trở cậu ta lấy đồ đạc của bà mẹ vào đêm 20/10/1990. Tuy nhiên, Bryan khẳng định Bill chỉ ngất sau cú đánh và cậu ta đã để ông trên giường. Theo Bryan, sau khi cậu ta bước ra khỏi nhà Bill, Mike đã giật rìu rồi bước vào nhà và giết Bill. Cảnh sát không tin câu chuyện của Bryan, vì Mike không có động cơ để giết Bill.
Manh moi pha an anh 9
Bryan nói Bill đánh cậu ta trong tình trạng say rượu nên cậu ta đánh trả để tự vệ. Song kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy chất cồn không tồn tại trong máu của nạn nhân, nghĩa là ông không hề say rượu khi gặp Bryan trong nhà. Điểm mâu thuẫn đó cho thấy Bryan bịa đặt câu chuyện Bill tấn công cậu ta.
Manh moi pha an anh 10
Các công tố viên tin rằng Bryan muốn giết Bill trước khi nghĩ tới việc truất quyền thừa hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ của người mẹ - bà Wanda. Vì thế, vào đêm 20/10/1990, Bryan cùng Mike tới nhà Bill để ra tay. Trước khi vào nhà, Bryan đứng ở cửa sổ để quan sát bên trong. Đó là khi cậu ta để lại dấu giầy trên đất ướt. Thấy Bill ngủ trên giường, cậu ta bước tới và cầm rìu ở gần giường rồi đập nhiều nhát vào đầu cha dượng. Sau khi gây án, hung thủ bước ra ngoài, đi cùng Bill tới tòa nhà bỏ hoang rồi ném rìu lên nóc mà không ngờ rằng Mike sẽ báo cảnh sát vị trí của rìu.
Manh moi pha an anh 11
Trong phiên tòa, hội đồng xét xử kết luận Bryan Crews phạm tội giết người và tuyên cậu ta án chung thân không ân xá. Mike Hale vào tù một tháng vì tội cản trở quá trình phá án. Cơ quan công tố nhận định mẹ của Bryan không liên quan tới hành vi giết người của con trai. Trong một cuộc phỏng vấn trong tù gần đây, Bryan (người trong ảnh) nói rằng nếu được tại ngoại, anh ta sẽ đoạt mạng Mike Hale.
Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật