Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làn sóng Omicron ở Nam Phi đi đến hồi kết

Bệnh viện tại Nam Phi nhận thấy nhiều dấu hiệu lạc quan chứng minh số trường hợp mắc và nhập viện ở quốc gia này sẽ giảm trong những tuần tới.

"Biến chủng Omicron đã lan rộng và số ca mắc giảm nhanh với tốc độ chưa từng có, đạt đỉnh dịch chỉ trong vòng 4 tuần", các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Học thuật Steve Biko ở thành phố Tshwane, Nam Phi - một trong những nơi đầu tiên xuất hiện ca nhiễm Omicron - cho biết.

Họ lưu ý kết quả hiện tại có thể khác ở tùy từng quốc gia có đặc điểm dân số và mức độ miễn dịch tự nhiên hoặc từ vaccine. Tuy nhiên, nếu bức tranh tại Nam Phi "tiếp tục và lặp lại trên toàn cầu thì Omicron có thể là dấu hiệu chấm dứt đại dịch", Reuters đưa tin.

Bên cạnh đó, họ cũng nhận thấy ca nhiễm biến chủng Omicron có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các đợt dịch trước đó.

Theo báo cáo trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh truyền nhiễm, các bác sĩ đã so sánh 466 bệnh nhân nhập viện kể từ giữa tháng 11/2021 với 3.976 bệnh nhân nhập viện trước đó. Tỷ lệ tử vong vì Omicron là 4,5%, so với 21,3% trong giai đoạn trước.

lan song bien chung omicron o nam phi sap ket thuc anh 1

Hiện chỉ có 26,9% dân số Nam Phi đã được tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: AP.

Trung bình, bệnh nhân nhiễm Omicron được xuất viện sau 4 ngày, so với 8,8 ngày ở những bệnh nhân nhiễm biến chủng cũ. Vào thời kỳ đỉnh điểm của đợt bùng phát biến chủng Omicron, số lượng giường bệnh bị lấp đầy chỉ bằng 50% so với giai đoạn trước đó.

63% người nhiễm Omicron phải nhập viện với lý do khác, trong đó họ chỉ phát hiện mình mắc Covid-19 khi bắt buộc phải xét nghiệm.

Số ca mắc tại Nam Phi có xu hướng tăng nhẹ trong những ngày gần đây, nhưng vẫn ở dưới mức 10.000 người so với con số gần 20.000 khoảng hai tuần trước đó. Hiện chỉ có 26,9% dân số Nam Phi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tình hình dịch bệnh cải thiện giúp người dân Nam Phi có thể đón năm mới một cách “dễ thở” hơn. Chính phủ Nam Phi quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 4h, theo tuyên bố được đưa ra ngày 30/12/2021. Các cửa hàng bán đồ uống có cồn cũng được mở cửa sau 23h, trong khi các sự kiện có thể đón đến 2.000 người tham gia.

Omicron làm nổi rõ bức tranh tương phản ở Mỹ và Canada

Mỹ và Canada đưa ra những phản ứng rất khác biệt với Omicron. Các tiểu bang của Mỹ phần lớn mở cửa cho hoạt động kinh doanh, trong khi những tỉnh lớn nhất của Canada đang đóng cửa.

Làn sóng Omicron ập tới, người Ấn Độ hồi tưởng về ác mộng Delta

Đối mặt với Omicron, giới lãnh đạo Ấn Độ một lần nữa gửi thông điệp hỗn loạn tới người dân. Họ cho tổ chức sự kiện đông người, nhưng ra lệnh giới nghiêm và đóng cửa nơi làm việc.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm