Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làn sóng nhập cư hành nghề mại dâm ở Thái Lan

Các cô gái nhập cư hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục Thái Lan có mức thu nhập hấp dẫn hơn, nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Thái Lan từ lâu trở thành một trong những điểm đến thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, sự hiện diện mang tính điểm nhấn của “xứ sở những nụ cười” này chính là thiên đường giải trí người lớn với ngành công nghiệp tình dục khổng lồ.

Khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ này tại các quán karaoke khi vừa đặt chân đến biên giới phía Bắc Thái Lan cho đến các góc phố du lịch đèn đỏ Nana Plaza sôi động nức tiếng ở Bangkok.

Qua Thái hành nghề mại dâm để mưu sinh

Theo Báo cáo di cư Thái Lan năm 2019 thực hiện bởi Tổ chức Di cư Quốc tế do Liên Hợp Quốc tài trợ, ước tính có khoảng 300.000 gái mại dâm đang hành nghề ở Thái Lan. Nhưng không phải tất cả số này đều là người Thái bản địa.

cong nghiep tinh duc anh 1
Quán bar Can Do Bar, một cơ sở hợp pháp do các cô gái bán dâm hợp tác và điều hành ở quận Muang của Chiang Mai, nơi có các cô gái nhập cư hành nghề. Ảnh: Bangkok Post.

Thực tế, Thái Lan là một trung tâm thu hút lao động nhập cư từ khắp nơi đổ về. Ngành công nghiệp tình dục cũng không ngoại lệ.

Nhiều phụ nữ đến từ các quốc gia xung quanh, cụ thể là Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam đổ về Thái Lan để hành nghề. Công việc ở đây được coi là đầy thu hút, họ có thể kiếm được con số gấp 2 cho đến 10 lần so với mức lương tối thiểu hàng ngày, 325 bath Thái (tương đương gần 11 USD/ngày).

Mai Janta, 29 tuổi, là một trong số đó. Cô đến từ bang Shan, Myanmar cùng gia đình từ khi 1 tuổi. Từ khi 10 tuổi, cô đã phải làm việc kiếm tiền cho gia đình. Sau khi kinh qua đủ các công việc như chăm sóc trẻ em, dọn dẹp, dịch vụ ăn uống… cô bắt đầu làm việc trong một quán go go bar (quán bar thoát y) vào năm 20 tuổi.

Đây là công việc đầy triển vọng với Mai, giúp cô kiếm được nhiều tiền hơn các công việc khác và có thể chăm sóc cho gia đình mình. Thậm chí, tiền kiếm được tại bar giúp cô hỗ trợ em trai buôn bán hoa quả, giúp hai người dì của mình kinh doanh dịch vụ tài chính…

cong nghiep tinh duc anh 2
Ước tính số lượng người lao động nhập cư từ các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam là 3,9 triệu. Một phần đang làm việc trong ngành công nghiệp người lớn của Thái. Ảnh: Blog.

Liz Hilton, Giám đốc của Empower Foundation, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các phụ nữ hành nghề bán dâm ở Thái Lan thành lập từ năm 2006, cho hay phụ nữ bán dâm Thái Lan chỉ cần lao động trong vài giờ nhưng kiếm được số tiền mà những công nhân xây dựng làm việc trong vài ngày.

Theo bà Hilton, có tới 80% gái mại dâm là các bà mẹ, và công việc không hề được giảm trừ dù họ có con hay người phụ thuộc. Nhiều cô gái nhập cư vào Thái để hành nghề khi còn rất trẻ. Thông thường, họ sẽ tiếp cận từ những công việc bình thường nào đó trước khi thực sự bước chân vào lĩnh vực kinh doanh thân xác. Bởi lẽ, “họ cũng cần tranh thủ “học hỏi” cho đến khi họ thực sự bắt đầu công việc này”, Hilton nói.

Như mọi nghề, để đảm nhận công việc nhạy cảm này các cô gái cần được “đào tạo” các mánh lới và cách để tự bảo vệ bản thân. Tổ chức Empower đã nỗ lực để dạy các cô gái học cách đàm phán với các chủ tiệm bar và massage, đồng thời vận động chính phủ để hợp pháp hóa và mang lại nhiều phúc lợi hơn cho các lao động trong ngành.

Ngoài các kỹ năng đối phó với đối tác và khách hàng, các cô gái còn phải biết khiêu vũ, trang điểm và cách thức ăn mặc hấp dẫn khách hàng. Đó là chưa kể đến các khó khăn về ngôn ngữ, các cô gái nhập cư cần hiểu được tiếng Thái để có thể thực hiện giao dịch an toàn và thuận lợi.

Cạm bẫy gấp đôi

Các cô gái nhập cư hành nghề bán dâm ở Thái Lan phải đối mặt với các rủi ro gấp đôi khi phải làm một công việc bị xã hội kỳ thị, tại một môi trường hoàn toàn xa lạ. Thậm chí một số nơi, quán karaoke và go-go bar khác còn không tuyển dụng các cô gái nhập cư.

Bởi lẽ, dù là một ngành nghề được chính phủ Thái Lan coi là hợp pháp và có bảo hộ, nhưng các cô gái nước ngoài làm việc tại các quán bar và tiệm mát-xa phải đối mặt với các quy định giấy tờ chứng minh ngặt nghèo.

Các cuộc đột kích kiểm tra bất ngờ của cảnh sát có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và nếu không đảm bảo đủ giấy tờ, họ có thể bị trục xuất ngay hoặc bị giam giữ.

Trong khi đó, hạn chế về mặt ngôn ngữ khiến các cô gái không thể nắm được đầy đủ quyền lợi và quy định ràng buộc từ chính phủ Thái Lan.

Ngoài ra, theo Báo cáo di cư Thái Lan năm 2019, thực trạng phổ biến mà người bán dâm nước ngoài thể gặp phải là "bị cắt giảm lương thậm tệ nếu đi muộn, tăng cân, vi phạm quy định trang phục, đơn hàng đồ uống tối thiểu và cãi nhau với khách hàng".

Giám đốc Empower cũng chỉ rõ, ngay cả khi các cô gái nhận thức được luật pháp thì khả năng hiểu và sử dụng luật vẫn hạn chế. Hầu hết vụ khiếu nại của người trong lĩnh vực nhạy cảm này đều bị ngó lơ.

Dưới cái nhìn của pháp luật, các “trung tâm giải trí người lớn "là hợp pháp, nhưng trao đổi quan hệ bằng tiền vẫn là mặt tối bị lên án. Mai cũng thừa nhận, sự kỳ thị mà cô nhận được khi làm công việc này nghiêm trọng hơn nhiều so với các “đồng nghiệp” người Thái bản địa.

Hoàn cảnh đang thay đổi

Mai cũng cho hay, quan điểm phân biệt nặng nề của xã hội gây ra những ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống của cô, từ dịch vụ y tế cho đến các quan hệ cá nhân. Cô vẫn giữ bí mật về nghề nghiệp của mình với bạn bè.

cong nghiep tinh duc anh 3
Mai Janta bên cạnh bản phóng to của Luật chống buôn người của Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

"Khi tôi tiếp cận phòng y tế của chính phủ, các nhân viên đưa cho tôi một tấm thẻ có màu khác với những phụ nữ khác không hành nghề. Chúng tôi bị đẩy vào một căn phòng khác và tuân thủ một quy trình khám khác biệt”, Mai cho hay.

Bà Hilton chỉ ra rằng sự kỳ thị với những người hành nghề mại dâm ở Thái Lan không chỉ xuất phát từ vấn đề đạo đức, mà còn xuất phát từ vấn nạn buôn người. Tuy nhiên, hầu hết cô gái tham gia ngành này ở Thái thực sự đồng thuận.

Câu chuyện về những phụ nữ bị bắt ép tới Thái, nhốt trong các nhà thổ với đống nợ và không biết nói tiếng Thái… đã thuộc về quá khứ. Thời gian đó đã qua lâu rồi.

Bà Hilton cho hay nhờ điện thoại và giao tiếp điện tử dễ dàng hơn đã phần nào giảm bớt gánh nặng khó khăn do luật pháp và các quy định bất quy tắc của các nhà thổ.

Các cảnh sát viên với Đội chống buôn người (ATPD) của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đồng ý rằng bộ mặt của hoạt động mại dâm ở Thái Lan đã thay đổi.

"Chỉ còn rất ít gái mại dâm ở Thái Lan là đối tượng của nạn buôn người”. Pol Col Thakoon, trưởng phòng tác nghiệp của Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm trẻ em ở Thái Lan cho hay đây là kết quả của hệ thống pháp lý chặt chẽ hơn với các chủ trung tâm giải trí, và sự tăng cường các hoạt động đột kích của cảnh sát với các cơ sở.

Tuy nhiên, các cô gái có thể bị giam giữ để phục vụ điều tra tới 90 ngày, thậm chí có những trường hợp bị giam giữ đến 1 năm. Do đó, Mai và các thành viên của Empower vẫn tiếp tục đấu tranh để các cô gái được công nhận về mặt pháp lý, chấp nhận họ như những lao động hợp pháp khác. Ở khía cạnh này, "hoạt động mại dâm là một công việc mang lại cơ hội xây dựng ước mơ cho họ", bà Hilton nói.

 

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh