Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lần manh mối kẻ thuê ôtô, tháo định vị rồi mang xe đi bán

Sau khi thuê 2 xe ôtô, Kiên bán một chiếc lấy 240 triệu đồng, chiếc còn lại hắn sơn lại màu, làm giả giấy tờ mang tên mình rồi đem cho thuê.

Ngày 30/3, Phòng cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang tạm giữ Phạm Đức Kiên (29 tuổi, ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, thanh niên này còn bị điều tra làm giả giấy tờ, tài liệu.

Theo hồ sơ cảnh sát, ngày 25/3, nhà chức trách nhận được trình báo của chị Trang, ở đường Trần Hưng Đạo, TP Vinh về việc sáng 5 ngày trước, một thanh niên đến cơ sở cho thuê ôtô tự lái của chị trình chứng minh thư mang tên Nguyễn Văn Thắng (ở huyện Diễn Châu) ngỏ ý thuê chiếc xe Vios 4 chỗ.

Sau khi kiểm tra giấy tờ hợp lệ, chị Trang đồng ý làm hợp đồng cho thuê 3 ngày, yêu cầu khách hàng đặt cọc 20 triệu đồng.

Lua dao chiem doat tai san anh 1
Phạm Đức Kiên. Ảnh: Công an cung cấp.

Quá thời gian hợp đồng một ngày nhưng người thuê xe vẫn không đến trả, điện thoại không liên lạc được. Nghĩ mình bị lừa, nạn nhân gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Trước đơn của chị Trang, cơ quan này cũng nhận được đơn trình báo của anh Trung, ở phường Quang Trung, TP Vinh. Anh này cho biết cũng bị lừa tương tự như trường hợp của chị Trang.  

Cảnh sát nhận định hai người thuê ôtô trên là một. Chứng minh thư nhân dân mà khách hàng sử dụng để lừa đảo là giả. Tuy nhiên, theo mô tả của các nạn nhân thì người thuê xe có đặc điểm nhận dạng giống như trong giấy tờ. Để lần tìm nghi phạm, các điều tra viên phải phối hợp với công an các huyện, thành, thị trên địa bàn và các phòng nghiệp vụ.

Sau một thời gian, các điều tra viên đã xác định người trong chứng minh thư là Phạm Đức Kiên. Ngày 27/3, Phòng cảnh sát hình sự đọc lệnh bắt giữ khi Kiên đang ở nhà.

Tại cơ quan điều tra, Kiên khai là một chủ gara ôtô ở thị trấn Cầu Giát kiêm môi giới mua bán xe. Sau khi thuê xe, hắn tháo định vị rồi gắn vào bình ắc quy gửi cho khách hàng ở miền Nam.   

Sau đó, Kiên đưa chiếc ôtô Vios ra Hà Nội bán lấy 240 triệu đồng. Ôtô còn lại y sơn lại màu, làm giả giấy tờ mang tên mình rồi đem cho thuê.

Ngoài hai vụ việc trên, công an còn nghi Kiên đã gây ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khác.

Băng nhóm chuyên thuê ôtô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán

Sau khi thuê xe, băng nhóm này đục lại số khung, số máy cho phù hợp với giấy tờ xe thanh lý để mang đi bán.


Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm