Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lần đầu Việt Nam có học sinh lớp 10 tham gia thi Olympic Toán quốc tế

Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế đã được lựa chọn. Năm nay, khá nhiều điều đặc biệt ở đội tuyển này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi chọn đội tuyển Olympic các môn để tham gia quốc tế tưởng như không được tổ chức. Tuy nhiên, rất may, đến giờ, chỉ có kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế không được tổ chức.

Lần đầu tiên Việt Nam có một thành viên của đội tuyển là học sinh đến từ lớp 10. Đó là em Ngô Quý Đăng lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội.

hoc sinh lop 10 vao doi tuyen Olympic anh 1

Em Ngô Quý Đăng (bên phải). Ảnh: Trường Archimedes.

Điều đặc biệt thứ hai là em Trương Tuấn Nghĩa, học sinh lớp 11 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Tuy mới học lớp 11, Tuấn Nghĩa là thủ khoa vòng 1 (điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) và thủ khoa vòng 2 (vòng chọn đội tuyển).

Điều đặc biệt thứ ba là năm nay, đội tuyển IMO Việt Nam có một thành viên nữ. Em Chu Thị Thanh học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc. Không những thế, em còn giành vị trí á khoa.

Các thành viên còn lại của đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam là Nguyễn Mạc Nam Trung (lớp 12 trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM), Đinh Vũ Tùng Lâm (lớp 11 THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trần Nhật Minh (lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Như vậy, 3/6 thành viên của đội tuyển đến từ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong lịch sử 46 năm dự thi IMO (có thủng một số năm) của đoàn Việt Nam, số lượng nữ sinh chỉ chiếm khoảng 4%. Từ năm 1974 đến trước khi Chu Thị Thanh tham gia đội tuyển, đoàn Việt Nam từng có 11 thành viên là nữ.

Đó là Phan Thị Diễm Hằng (IMO 1975); Nguyễn Thị Thiều Hoa (IMO 1976); Nguyễn Thị Minh Hà (IMO 1984); Phan Thị Hà Dương (IMO 1990); Nguyễn Thuỳ Linh (IMO 1992); Phạm Chung Thuỷ (IMO 1993); Đào Thị Thu Hà (IMO 1998); Nguyễn Phi Lê (IMO 2000); Đỗ Thị Thu Thảo (IMO 2008); Vương Nguyễn Thuỳ Dương (IMO 2014); và gần đây nhất là Nguyễn Thị Việt Hà (IMO 2015).

Kỳ thi Olympic quốc tế có thể tổ chức online

Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị theo dõi, cập nhật tình hình tổ chức Olympic khu vực và quốc tế năm 2020, chủ động các phương án để cử các đoàn cán bộ, học sinh tham gia dự thi.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/lan-dau-viet-nam-co-hoc-sinh-lop-10-tham-gia-thi-olympic-toan-quoc-te-2020-1682559.tpo

Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục