Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lần đầu tự nấu trà sữa Thái tại nhà nhờ giãn cách xã hội

Tôi chọn thưởng thức món trà sữa yêu thích tại nhà trong thời gian giãn cách.

nau tra sua thai anh 1

Tôi chọn thưởng thức món trà sữa yêu thích tại nhà trong thời gian giãn cách.

nau tra sua thai anh 2

Sau khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, nhiều người trẻ bắt đầu nhớ những ngày được ngồi hàng quán, đặt đồ ăn, thức uống trên các ứng dụng giao hàng. Tôi cũng không ngoại lệ.

Quyết định bắt tay vào bếp và thử pha món đồ uống này, tôi đã lên các sàn thương mại điện tử tìm mua trà, trân châu khô và một số nguyên liệu khác. Hóa ra nấu trà sữa không khó như tôi tưởng. Trên mạng có khá nhiều công thức làm trà sữa truyền thống, trà sữa Thái, trà sữa oolong sấy,...

Vì bạn tôi đã nấu trà sữa Thái đỏ thành công nên tôi tham khảo bạn khi pha chế món này.


Nguyên liệu

Hầu hết nguyên liệu pha trà sữa Thái đỏ đều được bán dưới dạng combo đã định lượng sẵn. Mỗi combo có thể cho ra thành phẩm 5-6 ly, tùy lượng đá kết hợp. Dù có thể mua riêng từng loại, tôi thấy việc mua theo bộ tiện lợi hơn vì tiết kiệm thời gian tìm kiếm và chờ đợi giao hàng.

Tôi đặt hàng tại một tiệm online có bán combo đầy đủ nguyên liệu cần dùng. Khoảng 2 ngày sau, tiệm đã giao tới bộ làm trà sữa tại nhà, gồm:

  • 40 g trà Thái đỏ
  • 60 g đường nâu
  • 70 g trân châu đen
  • 70 g trân châu trắng
  • 180 g sữa đặc Thái Lan
  • 1 lon sữa kem lỏng Thái Lan
  • Cốc đong 60 ml
  • Tờ hướng dẫn thực hiện

Tổng chi phí cho các nguyên liệu trên là 175.000 đồng.

Theo lời bạn tôi, sữa kem lỏng nếu không tìm được vẫn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường. Sữa đặc dùng các thương hiệu phổ biến vẫn ngon. Nhưng sữa từ thương hiệu Thái Lan sẽ giúp món uống chuẩn vị hơn.


Cách làm

Bước 1: Nấu trân châu (60 phút)

Nấu trân châu khá đơn giản nhưng mất nhiều thời gian hơn trà. Do đó, tôi đã chọn bắt đầu trước.

Thực ra, tôi đã phải nấu 2 lần mới thành công với món trân châu. Ban đầu, tôi chọn nấu trân châu trắng trước nhưng kết quả không như ý: Trân châu kẹo lại, dính nồi do nước quá ít và lửa lớn.

Tôi quyết tâm thử lại với trân châu đen. Lần này, tôi nấu khoảng 500 ml nước và để hết trân châu vào khi nước sôi hoàn toàn. Sau đó, tôi đậy nắp và giảm lửa vừa phải, đun trong vòng 30 phút. Kinh nghiệm của tôi là thi thoảng bạn nên mở nắp khuấy đều để tránh tình trạng dính đáy nồi.

Khi trân châu đã chín, tôi tắt bếp, đậy nắp thêm 20 phút rồi mới lọc trân châu qua rây và rửa lại bằng nước mát. Đây là bước quan trọng để trân châu săn lại, ăn dai và ngon hơn.

Cuối cùng, chỉ cần trộn trân châu chung với 1 muỗng cà phê đường nâu là xong.

Bước 2: Nấu trà sữa (20 phút)

Tôi dùng 500 ml nước sôi cho 9 muỗng cà phê trà. Bạn cũng có thể nấu hết 40 g trà đóng gói với lượng nước 1800-2000 ml, tùy sở thích uống đậm, nhạt.

Theo hướng dẫn, tôi cho trà vào nước, khuấy liên tục theo chiều kim đồng hồ trong 10 phút rồi tắt bếp.

8 phút tiếp theo là thời gian ủ trà. Ở bước này, bạn cần đậy kín nắp nồi để tránh hương thơm bay mất.

Sau khi đã vớt bỏ xác, tôi múc nước trà ra ly thủy tinh, đong 40 ml sữa đặc, 60 ml sữa kem lỏng và khuấy đều.

Nếu ngại vị béo, bạn có thể gia giảm lượng sữa kem lỏng cho phù hợp. Tôi không thích uống ngọt nên đã bỏ qua bước thêm đường nâu.


Thành phẩm

Tôi lần lượt để đá và trân châu vào một ly khác trước khi rót hỗn hợp trà sữa. Tỷ lệ tôi thường uống là 1/3 đá, 2/3 trà sữa.

Phần trà sữa còn lại được tôi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Người bán nói trân châu có thể để khoảng 4-5 ngày ở nhiệt độ phòng.

Món trà sữa Thái đỏ được nấu theo công thức có vị đậm vừa của trà, độ ngậy của sữa và trân châu đen dai như ở tiệm. Tuy mất công vào bếp, tôi nghĩ đây là món có thể áp dụng nấu tại nhà sau này để giải trí và tiết kiệm tiền mua ngoài.

nau tra sua thai anh 3

Kinh nghiệm cá nhân

Trước đây, tôi ít khi bày biện nấu nướng vì không phải tuýp người khéo tay. Nhờ giãn cách xã hội, tôi mới có dịp thử các món chưa từng làm. Với trà sữa Thái, tôi đã rút ra cho mình một số kinh nghiệm sau:

  • Giá bán các combo trà sữa khá đa dạng. Ưu tiên chọn những nơi đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng.
  • Nấu trân châu phải đảo đều tay để trân châu không dính nồi.
  • Để vớt xác trà nhanh chóng, bạn nên đặt trà vào túi lọc trước khi chế nước sôi.
  • Khuấy sữa kem lỏng theo một chiều giúp sữa quyện hoàn toàn vào trà, cho thành phẩm ngon hơn.
  • Khi đã quen tay, kết hợp nấu 2 nồi trà và trân châu cùng lúc sẽ tiết kiệm kha khá thời gian.

Thiên Hân

Bạn có thể quan tâm