Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lần đầu triển khai kỹ thuật giúp người mắc ung thư phổi nhanh phục hồi

Phương pháp phẫu thuật nội soi một đường rạch giúp bệnh nhân ung thư phổi bớt đau đớn, giảm thời gian nằm viện.

Bác sĩ Ngô Gia Khánh, Phụ trách khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai, vừa cho biết lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch.

Với sự hỗ trợ của bác sĩ Diego Gonzaler Rivas - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, người khai sinh ra phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch - các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành kỹ thuật này cho hai bệnh nhân bị ung thư phổi.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 59 tuổi, đến từ Bắc Giang, bị ung thư thùy phổi bên phải. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 64 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bị ung thư thùy phổi trên bên trái.

ky thuat cat thuy phoi noi soi mot duong rach anh 1
Chuyên gia và các bác sĩ của khoa Chấn thương Chỉnh hình đang thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Ảnh: BVCC.

Kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5-3 cm (thay bằng đường rạch 25-30 cm trước đây). Qua đường rạch này, bác sĩ đưa camera nội soi, dụng cụ mổ và tiến hành phẫu thuật.

Phương pháp này không dùng dụng cụ để banh lồng ngực nên bệnh nhân đỡ đau hơn, thời gian hậu phẫu, nằm viện được rút ngắn, hạn chế ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch đã được triển khai từ 2 năm trước với các trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng phương pháp này đối với phẫu thuật cắt u thùy phổi và nạo vét hạch trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Năm 2010, bác sĩ Diego Gonzalez Rivas lần đầu tiên báo cáo kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đến nay, hàng nghìn bệnh nhân trên 100 quốc gia đã được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này.

Ung thư phổi do hút thuốc lá, lời hối hận muộn màng Ở Việt Nam, số người chết vì thuốc lá còn nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao phổi và sốt rét. 97% bệnh nhân ung thư phổi là có hút thuốc lá.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe