Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lần đầu tiên UNESCO xóa tên một lễ hội khỏi danh sách di sản văn hóa

Một lễ hội hóa trang nổi tiếng của Bỉ bị xóa khỏi danh sách di sản văn hóa của Liên Hợp Quốc do sự kiện gần đây nhất được cho có màn trình diễn thể hiện chủ nghĩa bài Do Thái.

Lễ hội Aalst đã bị loại khỏi danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO sau cuộc họp ở Bogota, trở thành truyền thống văn hóa đầu tiên bị loại khỏi danh sách này của Liên Hợp Quốc.

Lễ hội đã bị chỉ trích bởi các nhóm chống phân biệt đối xử sau khi sự kiện năm nay có một hình nộm người Do Thái, với phần tóc mai dài và mũi quá khổ, được đặt trên đỉnh đống tiền.

Ban thư ký của UNESCO cho rằng sự kiện này đi ngược lại các nguyên tắc của tổ chức, bao gồm điều khoản thúc đẩy sự tôn trọng giữa các cộng đồng, theo Japan Times.

di san van hoa anh 1

Người tham gia lễ hội hóa trang thành các nhạc sĩ châu Phi tham gia một cuộc diễu hành ở Aalst, Bỉ. Ảnh: AFP.

"Họ có thể tiếp tục tổ chức lễ hội. Chúng tôi không phản đối điều đó. Những gì chúng tôi không mong muốn là để danh tiếng của UNESCO liên quan đến một lễ hội, mà đối với (một số người) có thể là hài hước, nhưng đối với chúng tôi là sự chế giễu một số cộng đồng", Ernesto Ottone, Trợ lý phụ trách văn hóa của tổng giám đốc UNESCO, cho biết.

Chính phủ Bỉ cũng yêu cầu lễ hội phải bị đưa ra khỏi danh sách của UNESCO sau các khiếu nại này.

Trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng này, Thị trưởng Aalst Christoph D’Haese cho biết thị trấn của ông đã chán ngấy với những lời phàn nàn kỳ cục về lễ hội.

Quyết định xóa tên lễ hội khỏi danh sách di sản văn hóa do ủy ban gồm 24 quốc gia đưa ra. Lễ hội Aalst được UNESCO công nhận năm 2010. Trên trang web chính thức, sự kiện được mô tả là nhằm tôn vinh dịp thị trấn nói tiếng Flemish được thống nhất. 

Massage Thái truyền thống được UNESCO công nhận di sản

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm 12/12.

Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là ‘bất ngờ đáng buồn’

Trao đổi với Zing.vn, giáo sư Guy Martini của UNESCO, nói ông rất ngạc nhiên với việc xây dựng khách sạn 7 tầng trái phép ở đèo Mã Pì Lèng. Vụ việc không được tham vấn với UNESCO.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm