Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lần đầu tiên UAV tiếp liệu cho chiến đấu cơ Mỹ trên không

Hải quân Mỹ thử nghiệm thành công việc sử dụng một máy bay không người lái (UAV) để tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu ngay trên không.

Trong chuyến bay thử nghiệm ngày 4/6, máy bay không người lái hãng Boeing có số hiệu MQ-25 T1 đã thực hiện nhiệm vụ tiếp nhiên liệu ngay trên không cho máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet của Mỹ, AFP đưa tin.

Hãng Boeing cho biết loại máy bay không người lái MQ-25 T1 đã thực hiện thành công nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không, thường được các máy bay tiếp liệu F/A-18 đảm nhận. “Máy bay MQ-25 T1 còn cho phép phát huy tối đa hiệu quả của các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay cũng như giúp mở rộng phạm vi hoạt động của chúng trên thực địa”.

may bay khong nguoi lai,  tiep lieu ngay tren khong cho may bay chien dau,  Hai quan My anh 1

Máy bay không người lái MQ-25 T1 đang tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet trong một chuyến bay thử nghiệm ngày 4/6. Ảnh: US Navy.

Máy bay MQ-25 T1 đã hoàn thành 25 chuyến bay thử nghiệm để đánh giá khí động học và hệ thống tiếp nhiên liệu trên không. Hải quân Mỹ dự kiến đưa các máy bay MQ-25 T1 đến một tàu sân bay ở Virginia vào cuối năm nay để thử nghiệm thêm.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 805 triệu USD với hãng Boeing để phát triển loại máy bay này.

Sự phát triển của MQ-25 T1 đánh dấu bước tiến mới trong việc sử dụng các máy bay không người lái vào các nhiệm vụ quân sự. Năm 2013, nguyên mẫu máy bay không người lái tàng hình, Northrop Grumman X-47B, đã hạ cánh lần đầu tiên trên một tàu sân bay của Mỹ.

Hé lộ chương trình máy bay không người lái bí mật của Mỹ

Speed Racer là mẫu thử nghiệm công nghệ máy bay không người lái chi phí thấp, có thể tạo ra bước đột phá trong tác chiến hàng không tương lai.

Hai máy bay huấn luyện của Mỹ va chạm trên không

Hai máy bay huấn luyện T-45 của Hải quân Mỹ va chạm với nhau trên không. Một máy bay bị hỏng lao xuống đất, trong khi chiếc còn lại hạ cánh an toàn.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới