Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lần đầu tiên một thủ tướng Nhật phát biểu ở Việt Nam về chính sách

Đầu giờ chiều 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Việt - Nhật và có bài phát biểu về chính sách Đông Nam Á.

Một loạt các hoạt động của Thủ tướng Nhật trong chuyến thăm Việt Nam Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide mang ý nghĩa lớn không chỉ với quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản mà còn là thông điệp về hợp tác quốc tế.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật có bài phát biểu chính sách như vậy tại Việt Nam. Điều này được cho là thể hiện Nhật Bản coi trọng Việt Nam trong việc triển khai chính sách đối ngoại với Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật cũng nói như vậy khi phát biểu với các phóng viên vào sáng 19/10, ngay sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Việt Nam đóng vai trò trọng yếu khi Nhật Bản tiến hành chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở”, ông Suga phát biểu.

“Nhật Bản là một quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và sẽ góp phần cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là địa điểm thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới”.

thu tuong nhat tham Viet nam anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại buổi hội đàm sáng 19/10 với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hoàng Hà.

Được thành lập ngày 21/7/2014, Đại học Việt - Nhật là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Hiện trường có 8 chương trình đào tạo thạc sĩ, bao gồm chính sách công, lãnh đạo toàn cầu, biến đổi khí hậu và phát triển, khu vực học, công nghệ nano, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hạ tầng và quản trị kinh doanh, theo website của trường.

Nói về kết quả cuộc hội đàm sáng 19/10, cả hai thủ tướng đều nói hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong việc bảo đảm tự do hàng hải, thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

Sau khi nhậm chức, Thủ tướng Suga đã khẳng định sẽ tiếp nối chính sách đối ngoại của chính quyền Abe, người đã tới thăm tất cả quốc gia Đông Nam Á và được đánh giá là đã nỗ lực mạnh mẽ để thắt chặt hợp tác với khu vực.

Ông Suga từng cho biết sẽ tiếp tục ưu tiên quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở (FOIP), xây dựng quan hệ ổn định với các nước láng giềng quan trọng như Trung Quốc và Nga, và giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vấn đề Triều Tiên bắt cóc người Nhật trong quá khứ.

thu tuong nhat tham Viet nam anh 2

Sáng 19/10, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, ông Suga đã thăm nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hà.

Sáng 19/10, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, ông Suga đã thăm nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi chiều, sau khi phát biểu ở Đại học Việt - Nhật, ông dự kiến có thêm các hoạt động hội kiến và chào xã giao các lãnh đạo của Việt Nam, thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, và đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ. Ngày 20/10, ông sẽ rời Việt Nam để thăm chính thức Indonesia.

Ba lý do khiến Việt Nam đặc biệt trong chính sách của Nhật Bản

Các chuyên gia đồng tình rằng ông Suga sẽ tiếp tục đường lối ngoại giao của người tiền nhiệm Shinzo Abe, trong đó nhấn mạnh vai trò của ASEAN đối với sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Suga đến Việt Nam - chuyến thăm vượt tầm song phương

Tác dụng lan tỏa của chuyến thăm không chỉ giới hạn trong quan hệ song phương hay ở tầm khu vực, mà sẽ còn lớn hơn thế, theo cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Pháp Thế giới