Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lần đầu tiên một công ty truyền hình niêm yết trên sàn chứng khoán

27,4 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Yeah1 sẽ được niêm yết trên sàn HoSE. Đây là doanh nghiệp truyền hình truyền thống đầu tiên tại Việt Nam đưa cổ phiếu lên sàn.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (YEG Corp).

Yeah1 dự kiến đăng ký niêm yết 27,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 274 tỷ đồng vốn điều lệ trên HoSE. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình truyền thống niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 cách đây không lâu, Yeah1 đã thông qua kế hoạch tăng vốn từ 238 tỷ đồng lên 312,8 tỷ đồng qua hai giai đoạn. Công ty dự kiến phát hành 3,57 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, tăng vốn lên 273,7 tỷ đồng lần một và phát hành riêng lẻ hơn 3,9 triệu cổ phiếu cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, để hoàn tất tăng vốn.

yeah1 niem yet co phieu tren hose anh 1
Hệ sinh thái Tập đoàn Yeah1. Ảnh: ĐHCĐ.

Công ty cũng cho biết sẽ thay đổi ngành nghề kinh doanh để nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, sau khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Yeah1 là đơn vị chủ quản của loạt kênh truyền hình Yeah1tv, Yeah1family, Imovietv và SCTV2, với 9 công ty con và 4 công ty con gián tiếp bao gồm Công ty TNHH Yeah1 Việt Nam, Netlink Online Corporation và Quảng cáo Truyền thông TNT.

Năm 2017, doanh nghiệp này ghi nhận 851 tỷ đồng doanh thu, tăng 48% và thu về khoản lãi ròng sau thuế hơn 82,3 tỷ đồng, gấp 5 lần năm 2016. Kế hoạch năm 2018 được đặt ra là đạt 1.600 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 90% và lãi ròng 172 tỷ đồng, tăng 109%.

yeah1 niem yet co phieu tren hose anh 2

Hiện tại, cổ đông lớn nhất tại Yeah1 là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, sở hữu 41,4%;  DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd sở hữu 35,71%; Ancla Assets Ltd nắm 12,49% và ông Đào Phúc Trí (Tổng giám đốc) sở hữu 4,37%.

Vào đầu năm, Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) cũng chuẩn bị kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán bằng đợt IPO nghìn tỷ.

VTVCab dự tính bán đấu giá gần 42,3 triệu cổ phần (tương ứng 47,84% vốn) với mức khởi điểm 140.900 đồng/cổ phần, ước tính số tiền thu về tối thiểu 5.959 tỷ đồng. Vốn điều lệ dự kiến của VTVCab sau cổ phần hóa là 884 tỷ đồng.

yeah1 niem yet co phieu tren hose anh 3
VTVCab mới đây đã IPO bất thành, do chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá mua cổ phần. Ảnh: VTVCab.

Giá VTVCab đưa ra cho mỗi cổ phần cao hơn rất nhiều so với thu nhập mỗi cổ phần mang về cho cổ đông trong nhiều năm. Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) còn tính toán P/E (giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu) của doanh nghiệp truyền hình này lên tới 344 lần.

 “Giá khởi điểm theo chúng tôi là không có cơ sở, vì hiện P/E dự phòng bình quân cho năm nay của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực chỉ khoảng 14-15 lần” - báo cáo của HSC nhận định.

Kết quả, phiên đấu giá cổ phần của VTVCab không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, vì đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc nhưng chỉ có một nhà đầu tư nộp hồ sơ tham dự.

VTVCab IPO bất thành sau lùm xùm cắt nhiều kênh truyền hình

Nguyên nhân khiến VTVCab không thể tổ chức đấu giá chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) do chỉ một nhà đầu tư đăng ký tham gia phiên đấu giá này.

K+ dù lỗ vẫn 'qua mặt' VTVcab, SCTV?

Mặc dù đang lỗ nhưng lãnh đạo kênh truyền hình K+ mới đây vẫn đưa ra những tuyên bố lạc quan.

Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm