Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lần đầu tiên Giáo hoàng ủng hộ kết hợp dân sự giữa người đồng tính

Giáo hoàng Francis trở thành giáo hoàng đầu tiên ủng hộ việc kết hợp dân sự giữa hai người đồng tính, bước đệm để tiến tới hôn nhân đồng giới ở nhiều quốc gia.

Sự ủng hộ của Giáo hoàng Francis, người đứng đầu giáo hội Công giáo toàn cầu, được thể hiện trong bộ phim tài liệu "Francesco". Bộ phim được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim Rome hôm 21/10, AP đưa tin.

"Người đồng tính có quyền sống trong một gia đình. Họ là con cái của Chúa", Giáo hoàng nói. "Bạn không thể đuổi ai đó ra khỏi gia đình, cũng như khiến cuộc sống của họ trở nên khốn khổ vì điều này. Những gì chúng ta phải có là luật về kết hợp dân sự; họ được bảo vệ về mặt pháp lý theo cách đó".

Trong thời gian làm tổng giám mục Buenos Aires, Giáo hoàng Francis đã ủng hộ việc kết hợp dân sự giữa hai người đồng tính như một sự thay thế cho hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ công khai ủng hộ việc này với tư cách giáo hoàng, và cũng chưa từng có giáo hoàng nào trước ông làm như vậy.

giao hoang lan dau ung ho ket hop dan su dong gioi anh 1

Giáo hoàng Francis tại Vatican hôm 21/10. Ảnh: AP.

Linh mục James Martin, một tu sĩ Dòng Tên, người đã tìm cách xây dựng cầu nối với các tín đồ Công giáo đồng tính, nói phát biểu này là "một bước tiến quan trọng trong sự ủng hộ của giáo hội đối với cộng đồng LGBT", tức cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới.

"Việc Giáo hoàng nói một cách tích cực về chuyện kết hợp dân sự cũng gửi thông điệp mạnh mẽ đến những nơi mà giáo hội (Công giáo) đã phản đối các luật như vậy", vị linh mục nói.

Tuy nhiên, giám mục theo đường lối bảo thủ Thomas Tobin của Providence, Rhode Island, đã kêu gọi làm rõ phát biểu của người đứng đầu Tòa thánh Vatican.

"Tuyên bố của Giáo hoàng rõ ràng mâu thuẫn với những gì là giáo lý lâu đời của giáo hội về sự kết hợp đồng giới", ông nói trong một tuyên bố. "Giáo hội không thể ủng hộ việc chấp nhận các mối quan hệ trái đạo đức một cách khách quan".

Giáo lý Công giáo, một nhánh của Cơ Đốc giáo, yêu cầu người đồng tính phải được đối xử một cách đàng hoàng và tôn trọng. Song giáo hội vẫn cho rằng hành vi đồng tính luyến ái là "rối loạn bản chất", bất chấp kết luận ngược lại của giới y tế trong nhiều thập kỷ qua.

Một tài liệu năm 2003 từ văn phòng giáo lý của Vatican cho biết sự tôn trọng của giáo hội đối với người đồng tính “không thể dẫn đến việc chấp nhận hành vi đồng tính luyến ái hoặc công nhận chuyện kết hợp đồng giới về mặt pháp lý".

Văn bản đó được ký bởi vị tổng trưởng văn phòng lúc bấy giờ, Hồng y Joseph Ratzinger, người sau này trở thành Giáo hoàng Benedict XVI và là người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis.

Kết hợp dân sự (civil union) là chung sống có đăng ký đối với các cặp đôi đồng tính, một hình thức tương tự hôn nhân, bắt đầu ở Đan Mạch vào năm 1989. Nhiều nước đã thực thi chính sách này trước khi cho phép hôn nhân đồng giới.

Từng gán Covid-19 cho người đồng tính, thượng phụ Ukraine nhiễm virus

Lãnh đạo nhà thờ tại Ukraine mắc Covid-19 sau khi nói đại dịch này là “sự trừng phạt của Chúa” đối với hôn nhân đồng giới.

Đài Loan rực rỡ với Gay Pride đầu tiên sau hợp pháp hôn nhân đồng giới

Cả trăm nghìn người thuộc cộng đồng LGBT tham gia lễ diễu hành Gay Pride Đài Loan 2019, sự kiện thường niên nhưng năm nay đặc biệt hơn vì Đài Loan đã cho phép hôn nhân đồng giới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới