Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lần đầu phát hiện đàn lươn phóng điện cực mạnh để giết con mồi

Bầy lươn ở Amazon phối hợp cùng phóng điện tấn công và tiêu diệt đàn cá Tetra. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện lươn điện săn mồi theo đàn.

Các nhà khoa học tại Amazon đã ghi hình được khoảnh khắc bầy lươn điện cùng phối hợp phóng điện, tiêu diệt con mồi, BBC hôm 15/1 đưa tin.

Douglas Bastos, nhà khoa học từ Trung tâm Quốc gia nghiên cứu Amazon của Brazil, cho biết mục tiêu trong vụ tấn công của bầy lươn là bầy cá nhỏ có tên Tetra. Khi trúng điện, bầy cá Tetra bay lên khỏi mặt nước, sau đó rơi xuống dòng sông và bất động.

"Đó là khoảnh khắc rất ấn tượng. Chúng tôi vốn nghĩ lươn là loài vật sống đơn lẻ. Tôi đã dành 20 năm nghiên cứu loài lươn điện ở khu vực này nhưng chưa bao giờ nhìn thấy nhiều cá thể lươn cùng lúc như vậy", ông Bastos nói.

luon dien Amazon anh 1

Bầy lươn điện tại Amazon. Ảnh: Douglas Bastos.

Theo giáo sư David de Santana, chuyên gia từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian tại Mỹ, có 3 loài lươn có khả năng phóng ra điện.

Các cá thể lươn trong nghiên cứu của nhà khoa học Bastos là loài có khả năng phóng ra dòng điện có cường độ mạnh nhất, lên tới 860 volt. Đây cũng là loài tạo ra dòng điện mạnh nhất so với các loài vật phóng ra điện trên Trái Đất.

"Loài vật này là độc nhất. Chúng sử dụng điện cao thế để săn mồi, và giờ đây dường như chúng có thể đi săn theo nhóm", ông Santana nói.

Trong những năm gần đây, cơ chế phóng điện trên loài lươn điện đã mang lại ý tưởng giúp con người phát triển các nguồn điện phục vụ trong y tế.

Theo giáo sư Santana, phát hiện mới cho thấy có nhiều bí ẩn con người chưa biết đến, không chỉ với loài lươn, mà còn với toàn bộ hệ sinh thái tại Amazon.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn ngã vào một bể lươn điện? Những con lươn điện trưởng thành có thể phóng ra dòng điện với cường độ 600 volt. Bạn sẽ ra sao nếu không may ngã vào một bể chứa toàn lươn điện?

'Vua châu Á' và tham vọng tái trật tự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ông Kurt Campbell được tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn vào vị trí phụ trách chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia sắp tới.

Trung Quốc kéo dài lệnh phong tỏa ở 3 thành phố

Lệnh phong tỏa đã được nhà chức trách Trung Quốc gia hạn tại ba thành phố ở Hà Bắc là Thạch Gia Trang, Nam Cung và Lan Phường.

Lộ diện 'người kế vị' bà Angela Merkel

Ông Armin Laschet đã được bầu làm lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, qua đó nhiều khả năng sẽ kế nhiệm bà Angela Merkel trên cương vị thủ tướng Đức.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Chuyện lạ Thế giới