Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lần đầu dùng robot mổ lấy thận từ người hiến còn sống

Bệnh viện Chợ Rẫy lần đầu tiên áp dụng Robot để phẫu thuật lấy thận từ người hiến còn sống ghép cho người suy thận.

Ngày 27/6, các bác sĩ khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa thực hiện thành công hai ca phẫu thuật nội soi cắt thận từ người cho còn sống có hỗ trợ của robot.

cat than tu Robot anh 1
Bệnh viện Chợ Rẫy dùng robot cắt thận từ người cho còn sống ghép cho người suy thận. Ảnh: Hạnh Nguyễn

Bệnh viện Chợ Rẫy là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước thực hiện kỹ thuật này bằng robot. Hai trường hợp được lấy thận bằng kỹ thuật robot là ông Dương Xuân T. (53 tuổi) phẫu thuật ngày 16/5, cắt lấy thận để ghép cho người thân. Người thứ 2 là ông Nguyễn Văn T., phẫu thuật ngày 20/6, cắt lấy thận để ghép cho con gái là chị Nguyễn Thị Diễm T. (27 tuổi).

Theo bác sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, đây là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật robot nên các bác sĩ rất cẩn trọng, không dám thực hiện nhanh, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển. Mỗi ca mổ mất 4 tiếng.

“Sau 2 ca phẫu thuật đầu tiên bằng robot, các bác sĩ cho biết lượng máu bệnh nhân mất trong mỗi ca phẫu thuật trung bình 50ml, không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật, không có biến chứng, không phải chuyển sang mổ mở, thời gian nằm viện 2 ngày, ít hơn 5 ngày so với trước đây.

cat than tu Robot anh 2
Phẫu thuật bằng robot giúp bệnh nhân mất máu ít, hồi phục nhanh. Ảnh: Hạnh Nguyễn

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít, ít đau, ít xâm lấn giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn. Kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển. Hiện phẫu thuật bằng robot tại Việt Nam vẫn chưa được bảo hiểm y tế chi trả, trong khi chi phí từ 90-120 triệu đồng/trường hợp.

Nếu bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân thì chắc chắn sẽ có nhiều người được tiếp cận, sử dụng kỹ thuật cao này vào lấy và ghép thận. Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu triển khai phẫu thuật bằng robot từ ngày 23/10/2017.

Cơ sở y tế này đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 68 trường hợp bằng robot. Trong đó, lĩnh vực tiết niệu 27 trường hợp. Dùng robot để phẫu thuật cắt thận từ người cho sống để ghép tạng là kỹ thuật mới nhất được bệnh viện áp dụng.

Người phụ nữ khốn khổ vì 'ngực khủng' gấp 6 lần bình thường

Sức nặng của bộ ngực khiến bước đi của Linh nặng nề, khó tự thay đổi tư thế và không ít lần bị ngã về đằng trước.


Phan Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe