Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm to gan trái để cắt bỏ gan phải cho người đàn ông

Do phần gan trái còn lại sau mổ của bệnh nhân không đảm bảo chức năng gan, các bác sĩ đã tìm cách làm lớn lên trước khi phẫu thuật cắt bỏ gan phải.

Chiều 16/12, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho hay bác sĩ vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u gan "khủng" cho ông L.V.T. (63 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM).

Ông T. đến khám trong tình trạng cơ thể gầy còm, bụng trướng to. Kiểm tra phát hiện khối u kích thước lớn khả năng ác tính chiếm gần hết gan phải, các bác sĩ thống nhất cắt gan phải là cách điều trị hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau mổ sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan, các bác sĩ đã tìm cách làm cho lá gan trái (phần gan chừa lại) to lên trước khi phẫu thuật.

Bằng kinh nghiệm và với thiết bị hỗ trợ, khó khăn này đã được giải quyết. Các bác sĩ đã tắc nút mạch máu nuôi khối u, bơm thuốc tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời giúp cho gan trái to lên. Ca mổ loại bỏ u gan hư "khủng" thành công sau 3 tiếng và sức khỏe ông T. phục hồi sau 2 tuần.

"Những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như tiền sử gia đình mang bệnh lý ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu,... nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời", một bác sĩ lưu ý.

14 tiếng ghép tạng cứu bệnh nhân viêm gan B

Trước đây, các ca ghép gan phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong nhiều tháng. Do tình huống khẩn cấp, các bác sĩ đã tiến hành chuẩn bị và ghép gan cho bệnh nhân chỉ trong 14 tiếng.

https://nld.com.vn/suc-khoe/lam-to-gan-trai-cat-bo-gan-phai-cho-nguoi-dan-ong-20191216161937162.htm

Theo Nguyễn Thạnh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe