Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm thủ tục thi ĐH: Nhiều thí sinh đi muộn

Dù 8h là thời gian tập trung vào phòng thi để làm thủ tục nhưng một tiếng sau không ít sĩ tử mới đến. Trong khi đó, có thí sinh từ 4h sáng đi từ quê lên thẳng địa điểm thi.

Làm thủ tục thi ĐH: Nhiều thí sinh đi muộn

Dù 8h là thời gian tập trung vào phòng thi để làm thủ tục nhưng một tiếng sau không ít sĩ tử mới đến. Trong khi đó, có thí sinh từ 4h sáng đi từ quê lên thẳng địa điểm thi.

 Thí sinh làm thủ tục thi tại ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ảnh Như Quỳnh.

Hà Nội - Thí sinh đi muộn

Sáng nay (3/7), thí sinh dự thi đợt 1 (khối A, A1) đã đến trường thi để xem số báo danh, nhận phòng và làm thủ tục.

Tại Hội đồng thi ĐH Công nghiệp (Hà Nội), các tình nguyện viên cho biết mặc dù lịch tập trung vào lúc 8h. Từ hơn 7h các thí sinh mới đổ về trường thi đông gây ra tình trạng tắc đường cục bộ. Đến 8h, các thí sinh đã có mặt để tập trung làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế tại từng phòng thi. Dù vậy, đến 9h kém thí sinh vẫn lũ lượt đi vào.

Bạn Nguyễn Minh Chiến (Thanh Oai, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Do nhà em cách đây khoảng 5km nên hơn 7h em và bố mới bắt đầu đi, đến đoạn Tây Tựu thì bị tắc đường. Ngày mai 6h30 đã vào phòng thi vì vậy em sẽ đi từ lúc 5h”.

Phạm Thị Thủy (Thanh Hóa) dự thi vào khoa Công nghệ may của trường trên khuôn mặt lộ rõ lo lắng chia sẻ: “Em trọ ở khu Mỹ Đình, vì vậy, sáng nay chị em đưa đi từ lúc 6h. Nhưng em vừa phát hiện mình quên chứng minh thư ở phòng trọ nên đang chờ chị quay về lấy. Rất may, hai chị em đi sớm nên vẫn kịp thời gian vào tập trung”.

Bác Nguyễn Văn Chính (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết sáng nay hai cha con mới từ quê lên Hà Nội và phải đi từ lúc 4h. Bác Chính cho biết gia đình chỉ làm nông nghiệp nên kinh tế khá khó khăn, nếu lên trước nhiều ngày sẽ tốn kém. Hiện tại, bác Chính đã thuê một phòng trọ gần trường với giá 400.000 đồng trong 3 ngày thi.

Mặc dù con trai sẽ tiếp tục thi khối B nhưng bác Chính vẫn quyết định thi xong đợt này sẽ về quê và đến ngày 8/7 tập trung đợt 2 mới lại lên Hà Nội.

Thí sinh luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đội tiếp sức mùa thi. Hình ảnh tại hội đồng thi ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ảnh Lê Hiếu.

TP.HCM: Kẹt xe nhất thời

Sáng nay, các sĩ tử tại TP.HCM cũng đi từ sáng sớm đến trường thi để làm thủ tục thi đại học đợt một. Tại trường ĐH GTVT TP.HCM (Q.Bình Thạnh), từ 5h30, đội TSMT của trường đã làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn thí sinh phụ huynh vào phòng thi.

Khu vực trường ĐH GTVT TP.HCM gần với các trường như ĐH Ngoại thương cơ sở 2, ĐH HUTECH, nhưng từ 7–8h không xảy ra tình trạng kẹt xe do các sĩ tử đổ về. Tương tự, tại khu vực bến xe Miền Đông, bạn Nguyễn Thị Thanh, đội trưởng TSMT ở bến xe cho biết: “Buổi sáng do thí sinh nhiều khu vực đổ về đông, đồng thời xe ra vào bến nhiều nên các đường quanh bến xa xảy ra kẹt xe, nhưng chỉ kẹt xe nhất thời chứ không kéo dài”.

Ở trường GTVT, nhiều thí sinh, phụ huynh có mặt tại trường từ 5h30. Anh Nguyễn Văn Phê chở con từ Biên Hòa đến trường từ 5h30. “Hôm nay đến chủ yếu để xem phòng thi, đường đi nên đến hơi trễ. Trên đường qua chợ Thủ Đức có kẹt xe hơn 15 phút, nên mai chắc hai bố con phải đi từ 5 giờ cho chắc”, anh Phê nói.

Trước khi phổ biến quy chế thi cho thí sinh, giám thị cũng có thời gian làm việc về các quy định trong phòng thi. Hình ảnh tại ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ảnh Như Quỳnh.

Đúng 8h, các thí sinh chờ cửa phòng thi chờ gọi tên. Nhiều bạn vẫn đi trễ 15 – 20 phút so với quy định. Các thí sinh nghe phổ biến nội quy thi, đóng 25.000 đồng lệ phí thi, sửa chửa sai sót. Những lỗi sai sót phổ biến nhất tại các giấy báo dự thi, cụ thể là về khu vực thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh Lê Hoàng Anh, dự thi trường ĐH GTVT TP.HCM , đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu nói: “Em bị nhầm tên từ Lê Hoàng Anh thành Lê Hoàng An trong giấy bao dự thi”. Sai sót của Anh được ban tuyển sinh sửa ngay sau đó.

Từ 8h30, nhiều phòng cho thí sinh về. Cùng với ĐH GTVT TP.HCM thì các điểm thi trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2, lực lượng tình nguyện phân bố đều. Ở các điểm đầu nút giao thông, ngã tư đường, từng tốp tình nguyện viên khoảng 4-5 người xếp hàng  phân luồng giao thông nên dù xe đông nhưng không xảy ra sự ùn tắc giao thông khi các thí sinh hoàn thành xong thủ tục thi.

Đợt thi đông nhất

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD - ĐT), tổng số hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng năm 2013 là 1.710.983 hồ sơ, trong đó, số lượng đăng ký dự thi đại học có khoảng trên 1,34 triệu bộ, chiếm 79%.

Về khối thi, số lượng hồ sơ khối A chiếm ưu thế 39,1%, khối A1 đạt 10,2%, tăng 5% so với năm 2012.

Sáng nay, các thí sinh khi đến tập trung làm thủ tục dự thi cần mang theo: Giấy báo dự thi; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2012 về trước) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2013); Chứng minh thư; Giấy chứng nhận sơ tuyển (nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển).

Đặc biệt, các thí sinh cần đọc kĩ giấy báo dự thi và phải mang theo phiếu số 2 để có thể điều chỉnh sai sót, bổ sung các đối tượng ưu tiên nếu có. Sau khi hoàn tất các thủ tục, thí sinh sẽ nhận thẻ dự thi và nghe phổ biến quy chế.

Cán bộ coi thi phải phổ biến kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho thí sinh; nhắc nhở các thí sinh những vật dụng được phép mang vào phòng thi theo quy định.

Năm nay, Bộ GD - ĐT đã cung cấp danh sách các loại máy tính được mang vào phòng thi, đó là những loại không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản. Thí sinh tuyệt đối lưa ý, không mang điện thoại di động vào phòng thi dù có không sử dụng nhưng khi giám thị phát hiện vẫn bị đình chỉ thi.

Một số hình ảnh thí sinh làm thủ tục dự thi tại Hà Nội và TP.HCM:

 
 Tại ĐH Ngoại thương Hà Nội, về cơ bản giao thông khu vực này khá thông thoáng trong buổi sáng nay.
 
 Nhiều phụ huynh và học sinh mang theo cả đồ đạc đến phòng thi.
 
 Một sĩ tử tranh thủ ăn sáng trước khi vào phòng.
 
 Nhiều phụ huynh hôm nay mới lên Hà Nội cùng con ứng thí, nên còn lỉnh kỉnh đồ đạc.
 
 Một sĩ tử vội vàng đến muộn trong buổi tập trung buổi sáng.
 
8h, nhiều phụ huynh chở con đến tập trung nhưng khá muộn.
 

 Một thí sinh đến trễ tại ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

 

Thí sinh chờ thầy cô vào phòng phổ biến quy chế, phụ huynh ở ngoài ngóng theo.

Lắng nghe quy chế với tâm lý khá căng thẳng.

Nộp lệ phí thi.

Cũng như Hà Nội, tại TP.HCM, lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ về giao thông rất tốt nên không xảy ra tình trạng tắc đường. Dù thời gian tập trung trùng vào giờ cao điểm,

 An Hoàng - Như Quỳnh

Ảnh Lê Hiếu - Như Quỳnh

Theo Infonet

 An Hoàng - Như Quỳnh

Ảnh Lê Hiếu - Như Quỳnh

Bạn có thể quan tâm