Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm thủ tục chính chủ, bỗng dưng mất ô tô, xe máy

Khi làm thủ tục sang tên đổi chủ, nhiều người bất ngờ khi ô tô, xe máy của mình bị tịch thu.

Những chủ xe kiểu này đã vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho các loại tội phạm ra sao? 

Vô tình tiêu thụ xe gian

Trong đợt cao điểm sang tên đổi chủ phương tiện giao thông vừa qua, CSGT các địa phương liên tục phát hiện hàng loạt trường hợp xe gian, bất hợp pháp. Ngay tại Hà Nội, từ đầu năm tới nay, Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt Hà Nội (PC 67 Hà Nội) phát hiện 11 trường hợp dùng giấy đăng ký xe giả đến làm thủ tục sang tên đổi chủ; trong đó có cả ô tô dùng đăng ký giả hoặc bị đục lại số khung số máy.

Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng Đội Quản lý đăng ký xe (PC 67 Hà Nội) cho biết, các trường hợp này đều đã được bàn giao cho cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Đại tá Trần Văn Luân, Trưởng phòng PC 67 Nam Định cũng cho biết, tại tỉnh này, nhiều chủ xe khi sang tên đổi chủ giật mình khi biết nguồn gốc xe đang sử dụng là tài sản trộm cắp.

Cần sang tên đổi chủ ngay sau khi mua xe để phát hiện xe có hợp pháp hay không.

“Nhiều người có thói quen để giấy tờ xe trong cốp rồi bị kẻ gian lấy luôn cả xe và giấy tờ gốc. Khi người khác mua phải xe này, cứ đinh ninh là hợp pháp. Nhưng khi sang tên đổi chủ, CSGT xét hồ sơ đã phát hiện đây là tang vật”. Từ đầu năm đến nay, CSGT Nam Định cũng phát hiện khoảng 10 xe thuộc diện này.

Theo đại tá Luân, những trường hợp chủ động đưa xe đến cơ quan CSGT làm thủ tục (sang tên đổi chủ) đa phần do vô tình mua phải xe vi phạm. Vì thế, sẽ khó kết luận họ tiêu thụ tài sản bất hợp pháp. “Trong trường hợp này, phương tiện sẽ bị tạm giữ để điều tra. Khả năng người mua xe nhận lại phương tiện hoặc được đền bù là thấp”, Đại tá Luân nói.

Thận trọng với xe thế chấp ngân hàng

Theo tiết lộ của một số cán bộ trực tiếp làm thủ tục sang tên đổi chủ, quá trình này được chia thành nhiều bước trên toàn hệ thống. Khi tiếp nhận hồ sơ, từng xe được kiểm tra và đối chiếu hồ sơ gốc. Trong nhiều trường hợp, đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi, CSGT sẽ gửi sang cơ quan giám định. Khi gặp xe ngoại tỉnh, CSGT các địa phương sẽ hỗ trợ kiểm tra.

Các phương tiện bị cầm cố ngân hàng cũng được thông báo đến CSGT. Nếu phương tiện đó chưa có xác nhận “giải chấp” (đã trả nợ ngân hàng), CSGT sẽ không tiến hành sang tên đổi chủ. Việc này sẽ hạn chế được tình trạng xe vừa cầm ngân hàng, vừa bán cho chủ khác.

Tuy nhiên, có trường hợp, một số ngân hàng thông báo chậm, chủ xe đã kịp làm lại đăng ký xe mới và bán trôi nổi trên thị trường. Ngoài ra, nếu ngân hàng không gửi thông báo xe đã thế chấp đến CSGT, phương tiện đã thế chấp đó có thể được bán và sang tên chủ mới một cách hợp pháp. “Để đảm bảo các xe cầm cố không bị bán, sang tên đổi chủ, ngân hàng cần gửi thông báo ngay trong ngày.

Nếu không, theo quy định, chỉ 2 ngày sau, CSGT phải cấp lại một giấy đăng ký xe khác nếu chủ xe báo mất đăng ký”, một cán bộ của đội Quản lý và đăng ký xe (PC67 Hà Nội) nói.

Để tránh trường hợp mất xe khi sang tên đổi chủ, người mua phương tiện cần có những biện pháp phòng xa. Thượng tá Trịnh Văn Sỹ, Phó trưởng Phòng PC 67 Hà Nội, nói: Khi mua cần đối chiếu những thông tin ghi trên đăng ký với thực tế xe và CMND bản chính của người bán, giấy đăng kiểm xe.

Trường hợp có dấu hiệu nghi vấn tẩy xoá đăng ký, số máy, số khung hoặc không trùng hợp các thông tin trên các loại giấy tờ cần đến cơ quan công an để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội