Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lâm Thị Thu Trà cho đại gia Thiện 'Soi' và 7 người khác vay bao nhiêu?

Từ năm 2018 đến trước khi bị bắt, Lâm Thị Thu Trà đã cho 8 cá nhân vay hơn 921 tỷ đồng. Những người cho vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng.

Ngày 19/4, VKSND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ra TAND thị xã Phú Mỹ để xét xử bị can Lâm Thị Thu Trà (48 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) về tội Rửa tiền; Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan tố tụng cũng truy tố thêm Đặng Thị Tuyết Lan (56 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) và Lâm Vũ Việt Anh (33 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho Trà.

Nguoi phu nu cho dai gia Thien "Soi" vay tien lai suat cao anh 1

Bị can Lâm Thị Thu Trà.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, Trà cho nhiều người vay tiền với lãi suất khác nhau, dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Đến hạn trả, nếu người vay tiền không thanh toán được khoản tiền lãi thì lãi sẽ được cộng dồn vào gốc, lập thành hợp đồng vay tiền mới. Nếu người vay không còn khả năng thanh toán sẽ phải dùng tài sản cấn trừ cho Trà.

Quá trình điều tra, từ năm 2018 đến trước khi bị bắt, Lâm Thị Thu Trà đã cho 8 cá nhân vay hơn 921 tỷ đồng. Những người cho vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng với tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng.

Đối với hai bị can Lâm Vũ Việt Anh và Đặng Thị Tuyết Lan, từ năm 2018 đến 2021, Việt Anh đã giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay tiền của Trà với người vay. Tất cả các khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra, theo dõi các số liệu cho vay thay cho Trà. Khi giúp sức, Trà không trả tiền công mà chỉ cho tiền tiêu xài.

Năm 2019, Trà thuê Tuyết Lan giúp chuyển tiền cho vay, nhận tiền và trả tiền nợ gốc lẫn lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay giữa Trà và người vay, mỗi tháng Trà trả cho Lan 8 triệu đồng tiền lương.

Đối với hành vi Rửa tiền, theo cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, nhằm che giấu và hợp thức hóa số tiền thu lợi từ các khoản vay nặng lãi, Trà đã yêu cầu bà T.T.D.T. chuyển hơn 23 tỷ đồng qua hệ thống ngân hàng, trong đó Trà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng.

Khi đến hạn trả tiền, Trà đã yêu cầu bà T. chuyển vào các tài khoản khác nhau. Sau khi nhận tiền giúp Trà, những người này sẽ chuyển đi các tài khoản khác để Trà trả nợ, cho vay, chuyển giúp hoặc chuyển vào tài khoản "thấu chi" để trả nợ cho các khoản vay tại ngân hàng.

Liên quan đến hành vi cho Lê Thái Thiện (tức Thiện "Soi") vay tiền, theo cáo trạng, do cần vốn kinh doanh nên năm 2019, Thiện đã 4 lần vay Trà với tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Các khoản vay trên, Thiện đã trả hết cho Trà cả gốc và hơn 112 triệu đồng tiền lãi, Trà thu lợi bất chính hơn 89 triệu đồng.

Thiện "Soi" cùng con trai đang bị CQĐT đề nghị truy tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Rửa tiền với số tiền hơn 324 tỷ đồng.

Nhóm cho vay nặng lãi ném mắm tôm vào nhà con nợ

Khách vay tiền phải trả lãi cho nhóm Vương mức 180%/năm. Khi không trả nợ đúng hẹn, con nợ sẽ bị đánh đập, ném mắm tôm.

Tìm nạn nhân của kẻ đào hầm trốn truy nã

Trong thời gian trốn truy nã, Đỗ Hoài Hận đào hầm trong phòng ngủ để trốn tránh cảnh sát, đồng thời cho vay lãi nặng và có một số hành vi vi phạm pháp luật khác.

nld.com.vn/phap-luat/lam-thi-thu-tra-cho-dai-gia-thien-soi-va-7-ca-nhan-khac-vay-bao-nhieu-20220419174050495.htm

Ngọc Giang/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm