Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Làm thế nào để tiết giảm mức độ tiêu thụ nhựa?

Suy nghĩ về lượng rác thải nhựa của bản thân sẽ khiến bạn trở thành một người tiêu dùng có ý thức hơn.

Chúng ta đã quá quen với việc cứ mua và mua, nhưng thực ra đã bao giờ bạn dành ra một giây để tự hỏi: “Mình có thực sự cần thứ này?”, hay: “Mình có thực sự muốn món đồ bọc đầy nhựa này chỉ vì cảm giác vui vẻ trong hai giây?”.

Câu trả lời hầu hết sẽ là không. Cuộc thảo luận về nhựa chính là nơi mà câu nói “một cây cũng làm nên non” trở nên có ý nghĩa.

Ưu tiên hàng đầu là tiết giảm mức độ tiêu thụ nhựa của bạn. Cách dễ dàng nhất là dừng mua những món đồ bạn không cần và khi cần phải mua thì hãy tìm kiếm những lựa chọn thay thế không bị bọc trong nhựa.

Với những người nổi giận trước sự thừa thãi của lớp nhựa bao bì như lớp bọc hoa quả và rau ở siêu thị, các bạn hãy gỡ lớp bọc nhựa ra và để chúng ở quầy thu ngân, để bày tỏ sự phản đối và thể hiện mong muốn một phương thức hoạt động tốt hơn. Đừng lo, người ta không nghĩ bạn có vấn đề đâu vì những người khác đã làm vậy rồi. Cảm giác rất thoải mái.

Luôn chuẩn bị những món đồ cá nhân như: Túi mua sắm; bình đựng nước (chỉ cần 1/10 người Anh đổ đầy chai để dùng lại trong một tuần, chúng ta sẽ bớt được 340 triệu chai nhựa mỗi năm); cốc cà phê; đũa, thìa, bộ dụng cụ đồ ăn.

Lúc mới bắt đầu, có lẽ sẽ khá mệt mỏi khi phải mang theo quá nhiều đồ vật như vậy. Nhưng sau một thời gian, thói quen đó sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn. Mang theo những món đồ có thể tái sử dụng cũng có nghĩa là tiết kiệm được nhiều hơn.

Nếu bạn định giá tất cả chai nước mình mua bằng 1 bảng Anh, bạn sẽ tiết kiệm được một con số khá lớn.

Nhiều doanh nghiệp đang có chính sách ưu đãi cho người mang theo cốc tái sử dụng, chiết khấu lên tới 40% cho mỗi thức uống.

Nói không với ống hút, trừ những người cần dùng ống hút vì khiếm khuyết. Ống hút là thứ rất cần thiết cho những người khuyết tật đang sống tự lập, nên nếu có lệnh cấm thì cần cân nhắc cho nhóm người này.

Làm đầy chai lọ tại nhà: Cách dễ dàng nhất để sống tiết kiệm hiệu quả và thân thiện với môi trường là mua những sản phẩm như dầu gội, chai đựng và đồ gia dụng ở dạng can, thùng lớn, sau đó làm đầy các chai nhỏ. [...]

o nhiem moi truong anh 1

Hạt vi nhựa được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng và một số loại mỹ phẩm. Ảnh: Goody25.

Tránh các hạt vi nhựa nhân tạo: Là những loại hạt nhựa được sản xuất dưới dạng cứng, nhỏ hơn 5 mm, không thể phân hủy hoặc hòa tan trong nước. Chúng thường được cho vào các sản phẩm làm đẹp như sữa rửa mặt và sản phẩm làm sạch.

Các hạt vi nhựa nhân tạo ít bị lọc giữ lại tại các hệ thống xử lý nước thải hoặc những nơi tương tự. Sau khi được sử dụng và trôi xuống đường ống, các hạt này cuối cùng ra đến đại dương.

Vào năm 2018, chính phủ Mỹ và Anh đã cấm các sản phẩm chứa hạt vi nhựa nhân tạo, nhiều nước đang hợp tác để những lệnh cấm mạnh hơn được thực hiện.

Với các nhà sản xuất, có nhiều lựa chọn thay thế có thể phân hủy sinh học tự nhiên thay cho hạt vi nhựa nhân tạo để không làm ảnh hưởng tới môi trường khi trôi xuống cống. Một trong số đó là hạt hạnh nhân nghiền, bột yến mạch, muối biển và xơ dừa.

Kêu gọi nhãn dán ghi chi tiết hơn: Nhiều đồ dùng có biểu tượng tái chế hóa ra lại không thể tái chế toàn bộ. Cần yêu cầu các công ty đưa ra những hướng dẫn rõ ràng hơn về phần nào của bao bì có thể và không thể tái chế.

Hãy trở thành người hùng 5 phút với chính bản thân: Mỗi khi bạn đứng bên bờ biển hay bờ sông, hãy dành 5 phút để nhặt rác, nhựa và bỏ chúng vào đúng nơi.

Tham gia những đợt dọn bãi biển lớn hơn nếu bạn sống ở khu vực duyên hải. Các chiến dịch dọn dẹp sông hồ và công viên cũng khá phổ biến và là cách rất tốt để giao lưu với những người có cùng tư tưởng tại khu vực bạn sống.

Cảnh giác với những bao bì sản phẩm ghi “có thể phân hủy sinh học”: Nếu một sản phẩm có thể phân hủy sinh học, thì tức là bạn có thể ném nó vào môi trường để nó tự biến mất, nhưng đây gần như chỉ là huyền thoại. [...]

Đi quanh nơi làm việc và ghi chú xem có thể tránh dùng nhựa một lần ở đâu, từ quầy đồ ăn tới chỗ đặt máy pha cà phê, hay đồ văn phòng phẩm không cần thiết. Bạn đang thực hiện chiến dịch để có một môi trường làm việc tốt hơn vì quyền cơ bản của con người.

Daisy Kendrick / Tân Việt Books và NXB Dân trí

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.