Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm thế nào để sử dụng xe máy điện an toàn?

Ngoài việc đội mũ bảo hiểm, tân sinh viên cần lưu ý thường xuyên kiểm tra xe, đảm bảo tốc độ an toàn và cẩn thận khi di chuyển qua tuyến đường gồ ghề, ngập nước.

Cùng với giảng đường, thầy cô và bạn bè mới, nhiều tân sinh viên sẽ có thêm người đồng hành như chiếc xe máy điện đầu tiên. Lúc này, tân sinh viên nên nằm lòng một số phương pháp tăng độ bền của xe lẫn trải nghiệm lái.

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông

Quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được áp dụng từ cuối năm 2007. Theo đó người ngồi trên xe máy và cả xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm. Tuy việc đội mũ bảo hiểm ngày càng phổ biến và trở nên quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đặc biệt với tân sinh viên lần đầu sở hữu phương tiện di chuyển.

Vật dụng này có chức năng chính bảo vệ và giảm tổn thương cho phần đầu, não bộ khi xảy ra tai nạn giao thông. Do đó ngoài thiết kế thời trang và màu sắc theo sở thích, tân sinh viên nên chọn mũ chất lượng tốt, tem mác và thông tin rõ ràng để nâng cao mức độ đảm bảo an toàn.

xe may dien anh 1

Đội mũ bảo hiểm đúng cách là lưu ý cần quan tâm hàng đầu.

Theo quy định, mũ phải đủ kết cấu 3 bộ phận: Vỏ, đệm hấp thụ xung động bên trong (đệm bảo vệ) và quai đeo. Song song đó, mũ bảo hiểm cần đạt chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia kèm quyết định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra xe trước khi sử dụng

Đa phần người dùng chỉ có thói quen sửa sau khi xe đã gặp sự cố hỏng hóc, thay vì kiểm tra thường xuyên mỗi ngày. Đôi khi, những lỗi nhỏ như bánh xe non hơi, phanh hay đèn hỏng dễ dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người điều khiển lẫn phương tiện khác nếu không phát hiện kịp thời.

Người lần đầu chọn và sử dụng xe cần chú trọng hơn việc thường xuyên theo dõi những bộ phận dễ quán sát bằng mắt thường như đèn, bánh xe, phanh. Với xe máy điện, tân sinh viên nên kiểm tra điện trong ắc quy và tham khảo những cách để tăng tuổi thọ xe như không nên để xe cạn hết điện, rửa xe thường xuyên... Đồng thời, người dùng hãy đến cơ sở chính hãng kiểm tra định kỳ.

xe may dien anh 2

Tân sinh viên kiểm tra đèn, phanh, ắc quy để hạn chế nguy hiểm.


Tốc độ an toàn

Tại các thành phố lớn hoặc tập trung nhiều trường đại học, mật độ phương tiện tham gia giao thông thường lớn, nhất là giờ cao điểm. Vì vậy, người lái cần giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước, tránh trường hợp phanh gấp, mất kiểm soát.

Tân sinh viên sử dụng vừa đến môi trường mới cần lưu ý tuân thủ tốc độ quy định cũng như tìm hiểu luật giao thông để áp dụng khi di chuyển trên đường. Điều này vừa giúp tân sinh viên tránh tình huống vi phạm gây mất thời gian và ngân sách, vừa đảm bảo kiểm soát tay lái nếu xử lý gấp.

Di chuyển trên địa hình đặc biệt

Đường ngập nước hay ổ gà không quá xa lạ ở nhiều tuyến đường. Vào thời điểm trời mưa, đường trơn trượt, tân sinh viên chưa thông thạo đường sá cần di chuyển chậm rãi, giữ khoảng cách với xe phía trước. Khi tầm nhìn bị che khuất bởi mưa, gió, người lái nên tìm chỗ trú tạm thời tránh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, tân sinh viên có thể chọn xe máy điện có khả năng chống nước, gầm cao để hạn chế va đạp với vật cản trên đường. Những chiếc xe thiết kế nhỏ gọn, phù hợp vóc dáng sẽ giúp người lái di chuyển thuận lợi hơn qua tuyến đường có địa hình đặc biệt.

xe may dien anh 3

Chiếc xe gầm cao, gọn nhẹ sẽ dễ dàng di chuyển trên tuyến đường đặc biệt.

Hành trình đầu tiên là gói nội dung hợp tác giữa Zingnews và Yadea để cùng chia sẻ với độc giả những hành trang thiết yếu trên chặng đường tân sinh viên.

Trong hành trình đầu tiên nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị, một “chiến hữu” như Yadea X5 hoặc Xmen Neo sẽ là bạn đồng hành thú vị với các bạn trẻ. Hai mẫu xe đều mang thiết kế thể thao đường phố cá tính, phù hợp với phong cách của GenZ. Được trang bị hệ thống đèn LED toàn xe, ắc quy Graphene bền bỉ tuổi thọ 5 năm cao gấp 4 lần so với ắc quy thường, hệ thống giảm xóc và phanh đĩa tối tân cùng nhiều tiện ích thông minh..., X5 và Xmen Neo sẽ đi cùng các bạn trẻ trong lối sống hiện đại, năng động.

Xem thêm chi tiết Yadea X5 và Xmen Neo - mẫu xe máy điện thể thao đường phố tại đây.

An Di - Phan Châu Giang

Bạn có thể quan tâm

Xe