Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả cho bệnh nhân rung nhĩ?

Ngày 12-13/10, Hội Đột quỵ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Đôt quỵ Quốc tế với Bayer là một trong các đơn vị đồng hành.

Trong khuôn khổ hội nghị, hội thảo chuyên đề về dự phòng đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim đã được tổ chức. Đây là hội thảo khoa học - chuyên đề dành cho các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, cùng chia sẻ kiến thức và các thực hành tiêu biểu.

Hội thảo cũng tạo ra diễn đàn thảo luận về thực trạng và thách thức trong dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ không do van tim, thu hút sự tham gia của 700 bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch, nội thần kinh trên cả nước.

Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất và có nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 5 lần so với ở người không mắc rung nhĩ. Bệnh nhân bị đột quỵ do rung nhĩ thường phải nằm viện lâu hơn, có nguy cơ bị tàn phế và tử vong cao hơn đột quy do những nguyên nhân khác.

Bayer anh 1
Các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận về công tác phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ hiện nay.

Tính riêng ở châu Á, số bệnh nhân rung nhĩ dự kiến tăng cùng với sự già hóa dân số trong vùng. Ước tính đến năm 2050, khoảng 2,9 triệu người sẽ bị đột quỵ vì rung nhĩ, trong tổng số 72 triệu người mắc bệnh này theo một nghiên cứu từ tạp chí khoa học Europace vào năm 2015.

Thống kê từ nghiên cứu của các nhà khoa học gồm Wolf, Marini, Kannel, Miyasaka và cộng sự cho thấy, đột quỵ do rung nhĩ thường để lại hậu quả nghiêm trọng: 50% số ca tử vong trong vòng một năm và 50% số ca sống sót bị di chứng tàn phế vĩnh viễn. Vì vậy, đối với bệnh nhân rung nhĩ, phòng ngừa đột quỵ là cách điều trị tốt nhất.

“Khi đã được chẩn đoán bị rung nhĩ, người bệnh phải sử dụng kháng đông theo chỉ định của bác sĩ. Đây cũng là một trong những thách thức lớn hiện nay tại Việt Nam vì nhiều bệnh nhân dễ tự ý bỏ thuốc, chủ quan không tái khám đều đặn khi cảm thấy khỏe hơn. Do đó, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của liệu pháp kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC) trong việc quản lý và phòng ngừa đột quỵ liên quan đến rung nhĩ”, TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết.

Bayer anh 2
TS. BS. Nguyễn Huy Thắng chia sẻ về vai trò của liệu pháp kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC) trong việc quản lý và phòng ngừa đột quỵ liên quan đến rung nhĩ.

“Đồng thời, liệu pháp kháng đông đường uống mới hiện nay có thể giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả kể cả cho các bệnh nhân ở nhóm nguy cơ cao như bệnh nhân từng bị đột quỵ hay bệnh nhân bị suy thận… Phòng ngừa đột quỵ không quá khó trên các bệnh nhân rung nhĩ. Lý do là nếu đột quỵ do các nguyên nhân khác, bệnh nhân phải sử dụng nhiều loại thuốc phối hợp để giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Riêng đối với bệnh nhân rung nhĩ, chỉ cần sử dụng kháng đông là giảm được 70% nguy cơ đột quỵ tái phát,” TS. BS Thắng nói thêm.

Cập nhật hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2016 khuyến cáo liệu pháp kháng đông đường uống mới không phải kháng vitamin K (NOAC) được xem là liệu pháp chuẩn mới, được ưu tiên sử dụng hơn liệu pháp kháng vitamin K (còn gọi là warfarin) để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim.

Nói rõ hơn về liệu pháp, TS. BS Nguyễn Huy Thắng cho biết: “So với liệu pháp warfarin, liệu pháp kháng đông đường uống mới (NOAC) có nhiều ưu điểm hơn như liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không cần theo dõi INR (chỉ số theo dõi tình trạng đông máu) qua xét nghiệm máu. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị được bác sĩ chỉ định, góp phần giảm các xét nghiệm và thăm khám thường xuyên”.

Liệu pháp kháng đông đường uống không phải kháng vitamin K (NOAC) của Bayer đã được chứng minh về hiệu quả phòng ngừa đột quỵ và tính an toàn trên bệnh nhân rung nhĩ không do van tim có kèm theo nhiều nguy cơ, với tỷ lệ xuất huyết thấp được chứng minh trên bệnh nhân châu Á, bệnh nhân có nhiều bệnh lý mắc kèm và bệnh nhân suy thận, theo kết quả nghiên cứu thế giới thực được công bố tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2019.

Theo các kết quả nghiên cứu thế giới thực được công bố tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2019 mới đây, so với liệu pháp kháng vitamin K, liệu pháp kháng đông của Bayer đem lại lợi ích tốt hơn về bảo tồn chức năng thận cho bệnh nhân rung nhĩ.

Bayer anh 3
Bác sĩ tham quan gian hàng tại Hội nghị đôt quỵ quốc tế diễn ra tại TP.HCM ngày 12/9.

“Chúng tôi tin tưởng rằng NOACs của Bayer sẽ có những đóng góp đáng kể giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả cho bệnh nhân rung nhĩ tại Việt Nam, góp phần giảm số ca đột quỵ do rung nhĩ cũng như giảm được những trường hợp bệnh nhân bị các di chứng nặng nề của đột quy như tàn phế vĩnh viễn”, BS Lynette Moey, Giám đốc nhánh dược phẩm của Bayer tại Việt Nam, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

“Được nhìn thấy người bệnh tránh được những lần đột quỵ, chủ động trong sinh hoạt hàng ngày là điều ý nghĩa đối với Bayer. Đây cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa nhằm đem lại các giải pháp mới đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân Việt Nam, thực hiện cam kết đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe người dân trong suốt hành trình 25 năm Bayer có mặt tại Việt Nam”, BS Lynette Moey cho biết thêm.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp