Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Làm thế nào để không mất tiền vé khi hãng bay phá sản?

Trước tình hình một số hãng hàng không giá rẻ dần biến mất khỏi thị trường và ngừng hoạt động, những bí kíp dưới đây có thể giúp bạn tránh rủi ro mất tiền nếu lỡ đặt vé máy bay.

Air Berlin, Monarch Airlines, Primera Air là các hãng hàng không giá rẻ ở châu Âu, hứa hẹn giá vé ưu đãi cho hành khách. Tuy nhiên, đến nay, tất cả đều đã biến mất khỏi thị trường. Tương tự, Iceland Land Wow cũng tuyên bố ngừng hoạt động, khiến hành khách toàn cầu bị "mắc kẹt".

Flybe, tuyến bay theo ngân sách của Mỹ phải nhờ đến công ty Virgin Atlantic trong một thỏa thuận kéo dài 11 tiếng để thoát khỏi tình trạng chật vật. Hãng hàng không giá rẻ Na Uy Air phải giải quyết bằng cách cắt giảm một số tuyến đường, đóng cửa một số căn cứ phi hành đoàn ở Mỹ...

Du lich anh 1
Các hãng hàng không bắt đầu thể hiện sự bất ổn.

Với tất cả những điều trên, bạn sẽ phải băn khoăn lựa chọn giữa việc mua vé 2.000 USD để có một chuyến bay an toàn hay một hãng hàng không giá rẻ và hy vọng vào những điều tốt đẹp.

Đề phòng trường hợp hãng hàng không ngừng hoạt động, một số cách dưới đây có thể giúp bạn tự bảo vệ mình khỏi mất tiền:

Trả tiền trực tiếp bằng thẻ tín dụng

Ông Jeffrey Miller, giáo sư nghiên cứu về Du lịch lâu năm tại đại học Florida Atlantic (Mỹ) cho biết: "Nếu trả tiền vé ở Mỹ bằng thẻ tín dụng, trong trường hợp hãng hàng không bị ngừng hoạt động hoặc phá sản, áp dụng theo đạo luật Báo cáo Tín dụng Công bằng Liên bang, bạn sẽ được hoàn tiền”.

"Căn cứ để bạn được hoàn tiền xuất hiện ở mặt sau của mỗi bản sao kê thẻ tín dụng với các hướng dẫn đi kèm", ông nói thêm.

Du lich anh 2
Bạn có thể được hoàn tiền nếu trả tiền trực tiếp bằng thẻ tín dụng.

Việc hoàn tiền sẽ có hiệu quả nhất khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình để đặt vé trực tiếp. Nếu qua một người bán thứ ba hoặc nhà điều hành tour du lịch, bạn có thể sẽ gặp khó khăn hơn.

Đừng quá tin việc hoàn tiền theo quyền hành khách

Dù EU (Liên minh châu Âu) rất lưu tâm đến việc bảo vệ quyền hành khách. Tuy nhiên, trong trường hợp hãng hàng không phá sản, chuyến bay bị hủy, tất cả những biện pháp bảo vệ hành khách không nhất thiết phải áp dụng.

Bởi vì, tại thời điểm đó, nếu hãng hàng không ngừng hoạt động hoàn toàn và vỡ nợ (xét về mặt kỹ thuật), mọi khiếu nại liên quan đến hoàn trả sẽ được đưa vào tình trạng phá sản nói chung.

Ngược lại, nếu một hãng hàng không vẫn duy trì hoạt động kỹ thuật dù yếu về tài chính và phải hủy chuyến bay, hành khách có thể được bồi thường theo quy định của EU.

Luật phá sản được quy định khác nhau ở mỗi nơi trên thế giới. Ở Mỹ, các hãng hàng không phá sản sẽ cố gắng duy trì hoạt động, đồng thời thực thi kế hoạch tái cơ cấu theo chương 11 luật Phá sản của nước này. Ngược lại, tại nhiều quốc gia khác, công ty phá sản đi thẳng vào thanh lý và ngừng mọi hoạt động.

Alitalia là một ngoại lệ đáng chú ý, dù hãng này hiện gặp khó khăn nhưng vẫn ổn định nhờ một khoản vay từ chính phủ Italy.

Mua vé hãng bay thuộc tổng công ty hàng không lớn

Nếu hãng bay thuộc một doanh nghiệp hàng không lớn ngừng vận hành hoặc dừng hoạt động để sáp nhập về công ty mẹ thì tiền vé máy bay của bạn vẫn có thể an toàn.

Mua bảo hiểm chuyến bay có trường hợp phá sản 

Nếu hợp đồng bảo hiểm có quy định về việc chuyến bay bị gián đoạn do hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính hoặc phá sản thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản tiền bạn bị mất.

Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có các chính sách bảo hiểm du lịch với những điều khoản và điều kiện chi trả khác nhau. Một số nơi có thể sẽ mặc định chi trả bảo hiểm trường hợp phá sản. Một số thì không quy định sẵn điều khoản đó. Số khác có thể loại trừ đối tượng cụ thể khỏi phạm vi bảo hiểm.

Bảo hiểm du lịch có thể chỉ bao gồm chi phí vé máy bay. Trong khi đó, hành khách vẫn phải lên đường để tránh mất tất cả số tiền đã bỏ ra cho một chuyến đi như chi phí đặt phòng khách sạn, nhà hàng...

Du lich anh 3
Bảo hiểm là một trong những điều cần thiết trong chuyến du lịch của bạn.

Nếu mua các gói vé cao như du lịch trên biển hoặc đi săn, bạn nên cân nhắc việc đặt vé máy bay thông qua công ty lữ hành. Chi phí có thể đắt hơn giá thường nhưng bạn sẽ được đảm bảo được tiếp tục chặng đường theo kế hoạch.

Theo dõi tin tức

Đối với hành khách, việc đóng cửa hãng bay nghe có vẻ đột ngột. Tuy nhiên, những người làm việc trong ngành hàng không thường sẽ phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo trước đó.

Theo nhà phân tích hàng không John Grant, hiện công tác tại OGA (công ty chuyên cung cấp và phân tích thông tin kỹ thuật số về các chuyến bay) tại Anh: "Các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương xuất hiện tình trạng gặp khó khăn về tài chính và dấu hiệu phá sản".

"Dấu hiện có thể dự đoán được qua một số báo động đỏ của các hãng hàng không tại đây. Ví dụ, việc tự động tăng 13% số ghế một năm trước và xuất hiện động thái làm giảm niềm tin của người tiêu dùng ở nhiều thị trường. Những hành vi đó sẽ góp phần làm giảm thiểu tổn thất", ông nói thêm.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về một hãng bay cụ thể, hãy kiểm tra các báo cáo liên quan đến hoạt động kinh doanh của nó.

Ở Mỹ, trong trường hợp nghi ngờ về hoạt động của hãng bay, bạn có thể liên hệ với văn phòng bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Giao thông Vận tải. Đây là nơi nhận khiếu nại về tất cả các hãng vận chuyển phục vụ cả trong và ngoài nước tại Mỹ.

Có kế hoạch cụ thể

Bạn đang ở nước ngoài và chuyến bay khứ hồi bỗng nhiên biến mất cùng hãng hàng không. Điều đó sẽ có thể trở thành cơn ác mộng tồi tệ với tất cả mọi người.

Trong trường hợp này, nếu đã mua bảo hiểm chuyến đi, bạn hãy liên hệ với công ty bảo hiểm ngay lập tức.

Trước khi rời khỏi nhà, bạn nên lưu lại danh sách các hãng hàng không dự phòng có thể thay thế trong trường hợp không may mắn và bị "giữ chân" tại sân bay.

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ nhận được sự thông cảm hoặc giúp đỡ từ một hãng hàng không. Tùy thuộc vào tình trạng lúc đó, các hãng hàng không cạnh tranh khác sẽ có thể đưa ra lời đề nghị giảm giá vé hồi hương cho hành khách bị mắc kẹt.

Đặt một chuyến bay ngay khi bạn có thể, và sau đó hãy thực hiện các yêu cầu đòi bồi thường ngay khi bạn quay lại.

Vân Anh

Theo CN Traveler

Bạn có thể quan tâm