Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Làm thế nào để chống cướp nhà băng?

Tội phạm cướp ngân hàng thường nghiên cứu quy luật hoạt động của cơ sở giao dịch, tìm sơ hở lúc vắng khách và khi nhân viên mất cảnh giác để dùng vũ khí gây án.

Theo Bộ Công an, năm 2018 cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng. Trong đó, nhiều vụ tội phạm sử dụng súng tự chế cướp hàng tỷ đồng, gây xôn xao dư luận.

Trước khi gây án, hung thủ thường chọn mục tiêu là trụ sở giao dịch để nghiên cứu quy luật hoạt động và sơ hở của bảo vệ ngân hàng, công tác giao dịch. Khi thực hiện, tội phạm thường có nhiều nhất 2 người, di chuyển bằng xe máy. Sau đó, họ lợi dụng thời điểm nơi giao dịch vắng vẻ, bảo vệ mất cảnh giác rồi dùng vũ khí đe dọa, cướp tiền và bỏ trốn.

Các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hay vô tác dụng, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt.

Cuop ngan hang anh 1
Hình ảnh tên cướp đe dọa bảo vệ, nhân viên, cướp tài sản vào chiều 13/9 tại ngân hàng Vietinbank ở Tiền Giang. Ảnh cắt từ clip.

Ngân hàng tăng cường biện pháp an ninh

Để chủ động ngăn chặn loại tội phạm này xảy ra, Bộ Công an khuyến cáo Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng tăng cường biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể, các ngân hàng, chi nhánh, trụ sở hay tổ chức tín dụng cần trang bị hệ thống camera công khai lẫn bí mật có khả năng theo dõi, kiểm soát được từ xa. Camera cần cho ra hình ảnh video chất lượng tốt, có độ phân giải cao; lắp đặt hệ thống báo động ở nơi bí mật, có thể phát tín hiệu khẩn cấp kết nối với cơ quan công an nơi gần nhất.

Các ngân hàng cần có lực lượng bảo vệ đủ số lượng, có sức khỏe và kỹ năng tốt phản ứng với sự cố. Nâng cao cảnh giác khi có ít khách và có lượng tiền giao dịch lớn. Trang bị đủ công cụ hỗ trợ hợp pháp để phòng vệ và ngăn chặn các vụ cướp.

Bộ Công an cũng đề nghị các ngân hàng tổ chức tập huấn cho nhân viên các kỹ năng cần thiết để đối phó với các vụ cướp xảy ra, đặc biệt tình huống tội phạm sử dụng vũ khí nóng. Có thể tổ chức các đợt tập huấn với tình huống giả định.

Ngân hàng cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp ngân hàng để phổ biến cho nhân viên; điều chỉnh quy định làm việc, hạn chế tối đa sơ hở để tội phạm cướp ngân hàng lợi dụng gây án.

Ngoài ra, ngân hàng cần tăng cường an ninh khi vận chuyển tiền mặt, bố trí thời gian linh hoạt, cẩn trọng, chuẩn bị sẵn phương án bảo vệ và xử lý sự cố.

Cuop ngan hang anh 2
3 khẩu súng ổ xoay cảnh sát thu được sau một vụ cướp nhà băng. Ảnh: Minh Anh.

Khách hàng chủ động

Đối với khách hàng đến giao dịch tiền mặt, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu các quy định về an ninh trật tự tại nhà băng, tuân thủ sự hướng dẫn của bảo vệ và nhân viên ngân hàng.

Người đến giao dịch cũng cần cảnh giác, phòng ngừa sự cố cướp tiền có thể xảy ra, chủ động bảo vệ tài sản của bản thân nhất là vào thời điểm vừa ra khỏi ngân hàng, lúc ít người và ở nơi vắng vẻ.

Bên cạnh đó, Bộ Công an khuyên người dân thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn, các vụ án liên quan đến tội phạm cướp ngân hàng để phòng ngừa cho bản thân.

Một số vụ cướp nhà băng gần đây:

- 15h ngày 26/1/2018, kẻ cướp dùng súng tự chế, đe dọa nhân viên Phòng giao dịch Dĩnh Kế, Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Giang, cướp 1,1 tỷ đồng.

- 10h15 ngày 5/9/2018, 2 người bịt mặt đi xe máy, dùng súng tự chế uy hiếp bảo vệ và nhân viên Phòng giao dịch Ninh Hòa, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Khánh Hòa, cướp 4,5 tỷ đồng.

- 16h23 ngày 13/9/2018, người đàn ông đi xe máy, trùm kín mặt xông vào chi nhánh ngân hàng Vietinbank Tân Hiệp, huyện Châu Giang (Tiền Giang) rồi dùng súng cướp 945 triệu đồng, bỏ trốn.

- Gần đây nhất, vụ cướp tiền tại Ngân hàng Việt Á ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) xảy ra ngày 7/12/2018.

Cướp 200 triệu ở ngân hàng trả nợ và mua xe máy cho bạn gái

Số tiền cướp được, Cẩn cất giấu 120 triệu đồng tại nhà riêng, trả nợ 2 triệu đồng, mua xe máy mới và cho bạn gái 70 triệu đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật