Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Làm thế nào để chạy xe côn tay mượt mà trong thành phố đông đúc?

Tôi vừa mua Honda Winner được vài ngày. Khi chạy trong thành phố vào giờ cao điểm xe thường xuyên bị tắt máy và có tình trạng bị "giật" khi chạy chậm.

Tôi vừa mua Honda Winner được vài ngày. Khi chạy trong thành phố vào giờ cao điểm xe thường xuyên bị tắt máy và có tình trạng bị "giật" khi chạy chậm. Tôi muốn biết có cách nào để việc chạy xe côn tay trong thành phố trở nên thoải mái hơn không?

Trần Anh Huy, 28 tuổi, TP.HCM

Phúc Trương, chuyên gia xe máy

Chào bạn. Xe côn tay không phải là thị trường lớn nếu so với xe tay ga, tuy vậy chạy xe côn tay tạo cảm giác thú vị và phấn khích cho người điều khiển.

Khác với xe số thông thường, xe côn tay yêu cầu người điều khiển cần phải sử dụng số phù hợp với tốc độ, kết hợp với tay côn hài hòa. Nếu xe đi tốc độ cao nhưng dùng số thấp sẽ làm động cơ mau hỏng vì phải hoạt động ở công suất cao. Ngược lại, đi số cao ở tốc độ thấp thì bộ ly hợp sẽ nhanh hỏng vì các lá bố trượt lên nhau.

Về vấn đề xe bị tắt máy khi chạy đường thành phố, nguyên nhân chính dẫn đến việc này do chưa kết hợp được giữa tay côn và ống ga, lỗi này thường xảy ra với những người mới tập chạy xe côn tay.

Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng tay côn là "bóp nhanh thả chậm": khi ngắt côn cần phải làm dứt khoát, nhanh chóng, khi thả tay côn người điều khiển cần phải thả từ từ để cảm nhận được các bố ly hợp ép sát vào nhau, thời điểm cần ga nhẹ và khiến xe bắt đầu di chuyển. Chỉ nên tăng ga khi xe bắt đầu di chuyển, tránh việc tăng ga trước rồi nhả côn sau, sẽ khiến việc tăng tốc giật cục và dễ tắt máy.

Trường hợp xe bạn có hiện tượng bị "giật" khi chạy ở tốc độ chậm, nguyên nhân do xe đang gài số lớn nhưng lại di chuyển với tốc độ chậm. Hãy hạ xuống mức số thấp hơn để phù hợp với tốc và giúp xe di chuyển mượt mà.

Ngoài ra, hạn chế việc rà côn khi chạy để bộ ly hợp không bị "cháy". Để giảm hiện tượng rà côn, người lái có thể tập luyện bằng cách không để sẵn ngón tay trên tay côn, chỉ chạm vào tay côn khi cần chuyển số và khi khởi hành.


Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe Xe máy